DKV là đất gì? 4 bước chuyển đổi đất DKV thành thổ cư

DKV là đất gì? Việc tìm hiểu về đất DKV sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn khi muốn đầu tư vào thị trường bất động sản. Ngoài ra, hiểu rõ về mục đích sử dụng cùng các quy định liên quan đến đất DKV cũng sẽ giúp bạn tránh việc bị xử […]

#
Nguyễn Bá Trình
Tác giả

Nguyễn Bá Trình

DKV là đất gì? Việc tìm hiểu về đất DKV sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn khi muốn đầu tư vào thị trường bất động sản. Ngoài ra, hiểu rõ về mục đích sử dụng cùng các quy định liên quan đến đất DKV cũng sẽ giúp bạn tránh việc bị xử phạt hành chính vi phạm pháp luật.

Ký hiệu DKV là đất gì?

DKV là đất gì? Đất DKV là ký hiệu của “đất khu vui chơi, giải trí”. Theo luật đất đai 2013, đây là loại đất phi nông nghiệp được sử dụng cho mục đích công cộng, chủ yếu là để xây dựng các công trình phục vụ cho hoạt động vui chơi, giải trí công cộng như công viên, vườn hoa, bãi tắm,… Đất DKV không được phép sử dụng cho các dịch vụ giải trí thương mại như rạp chiếu phim hoặc rạp xiếc.

DKV là đất gì?

DKV là đất gì?

Có được xây dựng nhà ở trên đất DKV không?

Hiểu DKV là đất gì rồi, vậy bạn cho rằng đất DKV có được xây nhà ở hay không?

Đất DKV không được phép sử dụng để xây dựng nhà ở theo quy định trong Thông tư 28/2014/TT-BTNMT. Trong trường hợp muốn xây nhà trên đất DKV, chủ đất phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất thông qua các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu không có sự chấp thuận từ các cơ quan có thẩm quyền mà vẫn cố tình xây nhà trên đất DKV, chủ đất sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định số 102/2014/NĐ-CP. Mức phạt thay đổi theo diện tích đất vi phạm và có thể dao động từ 10 đến 50 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm cũng phải phục hồi diện tích đất ban đầu và trả lại những lợi ích bất hợp pháp mà họ thu được trong quá trình vi phạm.

4 bước chuyển đổi đất DKV lên thổ cư

Sau khi tìm hiểu “DKV là đất gì?”, tôi sẽ cùng bạn khám phá về các bước chuyển đổi DKV lên thổ cư. Quy trình chuyển đổi đất DKV sang đất thổ cư theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Biên bản xác minh thực địa: Đây là tài liệu xác nhận vị trí, diện tích và các thông tin khác về đất được xác minh bởi cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, chủ đất còn phải chuẩn bị hồ sơ trình UBND cấp có thẩm quyền, bao gồm:

 • Bản sao bản thuyết minh dự án đầu tư: Đối với các dự án đầu tư liên quan đến việc sử dụng đất, có thể yêu cầu bản sao bản thuyết minh dự án đầu tư.
 • Bản sao báo cáo kinh tế – kỹ thuật: Đây là tài liệu chỉ ra các khía cạnh kinh tế và kỹ thuật của dự án, được yêu cầu đối với trường hợp không phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình.
 • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất và điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất: Các văn bản này là kết quả của quá trình thẩm định và đánh giá về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, có thể được cấp bởi cơ quan chức năng hoặc tổ chức có thẩm quyền.
 • Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất: Đây là tài liệu chỉ ra các thông tin về địa hình, ranh giới, diện tích của thửa đất.
 • Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất: Đây là một tài liệu mô tả các nội dung cần được quyết định trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, người có nhu cầu chuyển đổi đất DKV thành thổ cư cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ cần thiết khác tuỳ theo trường hợp cụ thể và quy định của từng địa phương.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, chủ đất cần nộp hồ sơ lên Cơ quan Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu người nộp hồ sơ hoàn thiện giấy tờ (nếu cần) và tiến hành xác minh thực địa, thẩm định hồ sơ.

Bước 4: Trả kết quả

Sau khi xem xét và giải quyết hồ sơ, cơ quan sẽ cấp quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thời gian xử lý hồ sơ là tối đa 15 ngày cho các khu vực thông thường và có thể lâu hơn đối với các khu vực đặc biệt.

Nếu quyết định được chấp thuận, người nộp hồ sơ sẽ nhận được giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ DKV sang đất thổ cư.

Lưu ý rằng, quy trình này có thể có sự điều chỉnh tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và từng địa phương.

Cách chuyển đổi đất DKV thành thổ cư

Cách chuyển đổi đất DKV thành thổ cư

Đất DKV bị thu hồi có được bồi thường không?

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về việc bồi thường đất DKV bị thu hồi sau khi đã hiểu rõ DKV là đất gì. Theo quy định, đất khu vui chơi, giải trí công cộng (DKV) bị thu hồi có thể được bồi thường hoặc không tùy theo trường hợp cụ thể.

Trường hợp được nhận bồi thường

Theo quy định, khi đất quy hoạch DKV bị thu hồi bởi nhà nước, chủ sở hữu sẽ được hưởng một khoản bồi thường theo quy định và tương đương với giá trị đất theo bảng giá.

Trường hợp không được nhận bồi thường

Tuy nhiên, có những trường hợp không được nhận bồi thường tiền đất, nhưng Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần chi phí di dời sau khi đất bị thu hồi.

Các trường hợp cụ thể không được nhận bồi thường tiền đất bao gồm:

 • Đất được giao bởi nhà nước nhưng không thu tiền sử dụng đất.
 • Đất được giao bởi nhà nước cho các tổ chức, nhưng được miễn số tiền sử dụng đất.
 • Đất nông nghiệp nằm trong quỹ đất công ích của xã, phường và thị trấn.
 • Đất được nhận để thực hiện các hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối hoặc nuôi trồng thủy sản.

Quy định về việc chuyển nhượng đất DKV

Đất DKV có thể được chuyển nhượng hoặc không tuỳ theo từng trường hợp cụ thể.

Trường hợp 1: Không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Trong trường hợp đất DKV không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, người sử dụng đất có thể chuyển nhượng đất. Điều này có nghĩa là họ có quyền bán, tặng, thừa kế, chuyển đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp, và thực hiện các quyền khác liên quan đến đất DKV theo quy định của pháp luật.

Trường hợp 2: Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Trong trường hợp đất DKV đã được quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, việc chuyển nhượng đất sẽ bị hạn chế hoặc không được phép thực hiện.

Người sử dụng đất trong khu vực có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện sẽ phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch quy định để tiếp tục thực hiện các quyền của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng đất trong trường hợp này có những hạn chế cụ thể:

 • Không được phép xây dựng mới: Người sử dụng đất không được phép xây dựng mới nhà ở, công trình trên đất DKV.
 • Hạn chế cải tạo hoặc sửa chữa: Trong trường hợp có nhu cầu cải tạo hoặc sửa chữa nhà ở, công trình hiện có trên đất DKV, người sử dụng đất phải có sự cấp phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Có được chuyển nhượng đất DKV không?

Có được chuyển nhượng đất DKV không?

Có nên mua đất quy hoạch DKV không?

Việc mua đất khu vui chơi giải trí công cộng (DKV) đang trong quá trình quy hoạch là một quyết định cần được đánh giá cẩn thận và điều quan trọng nhất là phải xem xét rủi ro và tiềm năng của giao dịch.

Dưới đây là một số điểm mà bạn cần cân nhắc khi quyết định mua đất DKV:

 • Mục đích sử dụng: Nếu mục đích của bạn là đầu tư để phát triển dự án vui chơi giải trí hoặc thương mại, việc mua đất DKV có thể phù hợp. Ngược lại, bạn hãy cân nhắc cẩn nếu định sử dụng đất để xây nhà ở hoặc mục đích khác mà không phù hợp với quy hoạch hiện tại.
 • Quy hoạch: Cần kiểm tra kỹ lưỡng quy hoạch hiện tại và tương lai của đất DKV. Nếu đất đang được quy hoạch cho mục đích công cộng và vui chơi giải trí, mảnh đất này có khả năng cao sẽ bị thu hồi.
 • Tính thanh khoản: Đất DKV thường có tính thanh khoản thấp hơn so với các loại đất khác do ít người mua và đặc tính đặc biệt của đất.
 • Thời gian và rủi ro: Bạn cần cân nhắc về khả năng thay đổi quy hoạch trong tương lai và khả năng mất điều kiện sử dụng đất.

Tóm lại, việc mua đất DKV đang trong quá trình quy hoạch có thể mang lại cơ hội đầu tư lớn nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao. Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào khả năng tài chính, mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Trước khi quyết định mua đất DKV, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia và nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường bất động sản.

Hãy tìm hiểu thật kỹ để hiểu rõ DKV là đất gì, mục đích sử dụng như thế nào,… bạn nhé. Điều này sẽ đặc biệt có lợi khi bạn đang sở hữu một mảnh đất thuộc khu vui chơi, giải trí hoặc đang có ý định gia nhập vào lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Để được tư vấn mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Giúp bạn nhanh chóng tìm được văn phòng phù hợp

 • Nhận báo giá tất cả văn phòng phù hợp
 • Sắp xếp đi xem và làm việc với các tòa nhà
 • Đánh giá đầy đủ ưu, nhược điểm từng lựa chọn
 • Đàm phán giá các điều kiện thuê tốt nhất
Gửi yêu cầu thuê
0968 382 682
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Facebook Messenger