Đơn xin nghỉ thai sản có những thông tin cơ bản nào?

Tại các cơ quan, doanh nghiệp hiện nay đều có chế độ nghỉ thai sản cho nhân viên. Để đảm bảo đúng quy định và nhận được hỗ trợ, bạn cần phải viết đơn xin nghỉ thai sản nộp cho cấp trên. Đây là mẫu đơn không thực sự quá phổ biến vì dành cho […]

#
Tác Giả Sunoffice
Tác giả

Tác Giả Sunoffice

Tại các cơ quan, doanh nghiệp hiện nay đều có chế độ nghỉ thai sản cho nhân viên. Để đảm bảo đúng quy định và nhận được hỗ trợ, bạn cần phải viết đơn xin nghỉ thai sản nộp cho cấp trên. Đây là mẫu đơn không thực sự quá phổ biến vì dành cho một nhóm đối tượng nhất định. Để viết đúng, bạn cần nắm rõ những thông tin sau:

Đơn xin nghỉ thai sản và những thông tin cơ bản cần biết

Các chị em khi nghỉ dài hạn trong thời gian sinh nở đều cần viết đơn xin nghỉ thai sản. Đây cũng là cơ sở để bạn nhận được những hỗ trợ theo chính sách của công ty, nhà nước. Vậy nên việc tìm hiểu về đặc điểm, quy cách đơn là rất quan trọng. Chúng giúp bạn đảm bảo được quyền lợi của mình, giá trị hiệu lực của đơn mà không có lỗi sai phạm nào.

Đơn xin nghỉ thai sản và những thông tin cơ bản cần biết

Đơn xin nghỉ thai sản và những thông tin cơ bản cần biết

Đơn xin nghỉ thai sản là gì?

Đơn xin phép nghỉ thai sản là một mẫu đơn phổ biến với đông đảo nhân viên nữ. Mẫu đơn này giúp các chị em khi đến thời kỳ thai sản có thể xin nghỉ theo quy định pháp luật hiện hành. Trong đơn các chị em cần phải đảm bảo chính xác về thông tin cá nhân, thời gian nghỉ ngơi để đảm đảm bảo quyền lợi của chính mình.

Mỗi cá nhân khi tham gia làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp đều được hưởng những quyền lợi riêng. Đối với việc nghỉ thai sản cũng vậy. Tuy nhiên, để sử dụng quyền, cá nhân mỗi người phải có nghĩa vụ viết đơn xin nghỉ thai sản và trình lên cấp trên để được duyệt. Đây là căn cứ để đối chiếu và xác minh khi bạn quay trở lại làm việc hay nhận tiền thai sản.

Nghỉ thai sản không phải là một vấn đề mới. Tuy nhiên lại có rất nhiều vấn đề liên quan mà nhiều người không hiểu rõ. Việc viết đơn xin nghỉ phép thai sản cần phải có sự phù hợp về thời gian và quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, có khá nhiều thông tin cơ bản nhưng quan trọng mà bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu khi viết đơn.

Đơn xin nghỉ thai sản là gì?

Đơn xin nghỉ thai sản là gì?

Quy định trợ cấp về nghỉ sinh con theo pháp luật

Khi nghỉ thai sản, các chị em gần như không thể lao động kiếm thêm thu nhập. theo pháp luật hiện hành, để hỗ trợ, những cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội đều được nhận trợ cấp thai sản. Quyết định này được quy định rất rõ trong điều 38 của Luật BHXH ban hành năm 2014. Theo luật, số tiền trợ cấp mỗi lần sinh gấp đôi mức lương cơ sở trong tháng của họ.

Năm 2021, mức lương cơ sở được pháp luật quy định là 1,49 triệu mỗi tháng. Như vậy, một lao động nữ sẽ được hưởng gấp đôi số tiền này, tức 2,98 triệu mỗi tháng/con. Tuy nhiên bên cạnh mức trợ cấp, bạn sẽ còn được hưởng thêm từ mức lương của mình khi đóng theo bảo hiểm xã hội.

Tại điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội 2019 đã quy định rất rõ. Theo đó, mức thưởng dành cho lao động nữ sẽ là tích của 100% với bình quân tiền lương tháng trong 6 tháng. Để nhận được ưu đãi này sẽ đòi hỏi thêm những điều kiện khác về thời gian tham gia trong quá trình làm việc. 

Quy định trợ cấp về nghỉ sinh con theo pháp luật

Quy định trợ cấp về nghỉ sinh con theo pháp luật

Đặc biệt, những quy định này chỉ có hiệu lực khi bạn làm đơn xin nghỉ thai sản. Bởi đây là căn cứ xác thực nhất để cấp lãnh đạo chấp thuận và phê duyệt.

Quy định về số ngày hưởng chế độ

Một yếu tố cần lưu ý khi viết đơn xin nghỉ thai sản chính là thời gian đề cập. Thời gian này không được tự ý chọn mà phải nằm trong khoảng cho phép mà luật quy định. Vì thế, các lao động nữ trong thời kỳ sinh nở cần biết số ngày được nghỉ tối đa là bao nhiêu. Tùy vào từng trường hợp mà số ngày áp dụng là khác nhau.

Theo luật BHXH thì một lao động nữ khi sinh con sẽ có tổng thời gian nghỉ thai sản là 6 tháng, đã bao gồm cả thời gian trước và sau khi sinh. Trong trường hợp bạn sinh đôi hoặc sinh ba thì với mỗi bé, thời gian nghỉ sẽ được cộng thêm một tháng. Với khoảng thời gian nghỉ trước khi sinh thì luật quy định tối đa là 2 tháng.

Trong trường hợp nữ lao động đã khỏe mạnh và muốn đi làm sớm thì hoàn toàn được. Tuy nhiên cá nhân họ phải đảm bảo thời gian nghỉ tối thiểu đã đủ 4 tháng. Điều này nhằm đảm bảo sức khỏe của người mẹ bình thường, cơ thể không bị suy nhược. Khi tham gia tái lao động, bạn cũng cần nhận được sự đồng ý của cơ quan, công ty.

Quy định về số ngày hưởng chế độ

Quy định về số ngày hưởng chế độ

thêm một điều bạn cũng cần lưu ý khi đi làm trước thời gian nghỉ chế độ là phải có giấy xác nhận của phòng khám, bệnh viện. Đây là căn cứ để công ty, cơ quan chắc chắn rằng sức khỏe của bạn ổn định, không ảnh hưởng đến việc chăm sóc bé.

Khi nào nộp đơn xin nghỉ thai sản?

Trong luật Bảo hiểm xã hội không đề cập cụ thể đến thời gian nộp đơn. Do đó, trong khoảng thời gian trước khi nghỉ, chỉ cần bạn hoàn thành nộp cho cấp trên là được. Để tránh tình trạng bị dồn ứ công việc hoặc không kịp xử lý thì bạn nên cân nhắc là lựa chọn thời gian nộp đơn phù hợp. Thông thường nên trước thời gian dự kiến sinh khoảng 1 tháng.

Việc làm đơn xin nghỉ thai sản là cách để các lao động nữ bảo vệ quyền lợi của mình khi sinh nở. Tuy nhiên bên cạnh đó, bạn cũng cần có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với vị trí mình phụ trách. Việc chủ động nộp đơn trước sẽ giúp công ty dễ dàng sắp xếp người thay thế hoặc xử lý công việc của bạn. Dù đây không phải là một vấn đề lớn nhưng nhất định bạn không nên bỏ qua nhé.

Khi nào nộp đơn xin nghỉ thai sản?

Khi nào nộp đơn xin nghỉ thai sản?

Mẫu đơn xin nghỉ thai sản mới nhất

Tùy vào cơ quan và vấn đề cá nhân mà các đơn xin nghỉ thai sản sẽ khác nhau. Vậy nhưng, theo quy chuẩn sẽ có những thông tin bắt buộc phải có. Đây là yếu tố cơ bản nhất để đảm bảo tính pháp lý của lá đơn trước khi nghiên cứu về nội dung. Cụ thể những đề mục cần có là:

Quốc hiệu, quốc huy, tên đơn

Đây là những phần bắt buộc phải có trong mọi loại đơn, không chỉ riêng đơn nghỉ phép thai sản. Đề tên đơn là để đúng form chuẩn, đồng thời giúp người đọc dễ phân biệt so với những loại đơn từ khác. Quốc huy, quốc hiệu cần viết chính giữa, trên đầu trang, đảm bảo tiêu chuẩn về kích cỡ và kiểu chữ.

Đối tượng nhận

Đối tượng nhận ở đây là đơn vị cơ quan, công ty, doanh nghiệp mà bạn công tác. Trong phần “kính gửi”, người nhận nên được sắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp và phải hướng đúng ban có thẩm quyền với vấn đề duyệt đơn. Cụ thể, tại các công ty, người nhận sẽ là Ban Giám đốc, phòng Hành chính nhân sự và trưởng bộ phận mà bạn đang làm việc.

Mẫu đơn xin nghỉ thai sản mới nhất

Mẫu đơn xin nghỉ thai sản mới nhất

Đối tượng gửi

Với phần đối tượng gửi, bạn cần khai rõ họ tên, thông tin cá nhân về ngày sinh, chức vụ, chứng minh thư hoặc thẻ căn cước, hộ khẩu thường chú, … Đây là những thông tin cơ bản nhất để phòng nhân sự đối chiếu với hồ sơ nhân viên để xác thực. Nếu thông tin giữa hai bên tài liệu có sự sai lệch thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của sản phụ.

Nội dung

Nội dung chính của đơn là xin nghỉ thai sản theo luật BHXH đã ban hành. Trong đơn từ, bạn nên ghi rõ ngày sinh dự kiến của mình là cao nhiêu. Điều này sẽ giúp người quản lý nhận biết được thời gian bạn nghỉ có đúng theo quy định hay không.

Sau khi trình bày nội dung xin nghỉ, người viết cần liên kê rõ cụ thể ngày tháng nghỉ là từ ngày nào đến ngày nào. Đồng thời sau khi thông qua lãnh đạo, cần đề tên người thay thế và chịu trách nhiệm công việc trong thời gian mình nghỉ sinh. Các công việc còn tồn đọng phải đảm bảo được được bàn giao hết, không để lại hậu quả, rủi ro nào.

Lời cảm ơn và chữ ký xác nhận

Khi đã trình bày xong nội dung, kết thúc lá đơn, bạn cần đề lời cảm ơn và có chữ kỹ, ngày tháng viết đơn. Chữ ký của người viết đơn nằm về phía góc dưới bên phải, còn chữ ký của Giám đốc, người phê duyệt nằm ở phía đối diện.

Đơn xin đi làm trước thời gian nghỉ thai sản

Thời gian nghỉ thai sản trung bình của một người là 6 tháng. Vậy nhưng với những người không vướng bận con cái, có sức khỏe tốt thì lại muốn đi làm sớm. Với trường hợp này, bạn sẽ cần viết đơn xin đi làm trước thời gian nghỉ. Trong quá trình viết đơn, có một số giấy tờ xác thực mà bạn cần chuẩn bị thêm.

Đơn xin đi làm trước thời gian nghỉ thai sản

Đơn xin đi làm trước thời gian nghỉ thai sản

Về cơ bản, mẫu đơn này không có nhiều khác biệt về kết cấu so với đơn xin nghỉ thai sản. Tuy nhiên tại phần nội dung, bên cạnh lý do trình bày, bạn cần phải đưa ra được giấy xác nhận sức khỏe từ phía bệnh viện, phòng khám và chứng minh đã nghỉ đủ tối thiểu là 4 tháng. 

Đơn sau khi nộp nếu được ban lãnh đạo chấp thuận, bạn sẽ có thể bắt đầu đi làm lại. Tuy nhiên nếu lá đơn chưa đủ thuyết phục hoặc bạn chưa đủ điều kiện thì đơn sẽ bị từ chối.

Mẫu đơn xin nghỉ thêm sau thai sản

Bên cạnh đơn xin nghỉ thai sản, một số lao động nữ còn quan tâm đến cả đơn xin nghỉ thêm. Nguyên do có thể là vì sức khỏe còn yếu, con nhỏ bị bệnh hoặc bất kỳ lý do nào chưa thể khắc phục. Do đó, để có thể tiếp tục nghỉ thêm mà không bị đánh giá là vi phạm quy định, bạn cần viết đơn xin phép gửi về công ty, cơ quan đang công tác. 

Trong phần nội dung, bạn cần nêu rõ tình trạng của bản thân và con hiện tại. Ví dụ, quá trình sinh khó khăn nên gặp vấn đề về sức khỏe, hoàn cảnh gia đình chưa thể khắc phục, tình trạng con cái, … Khi xin nghỉ thêm, bạn phải đảm bảo chúng đáp ứng quy định theo luật BHXH. Nếu nội dung không thuyết phục, đơn sẽ bị từ chối.

Mẫu đơn xin nghỉ thêm sau thai sản

Mẫu đơn xin nghỉ thêm sau thai sản

Tìm hiểu đơn xin nghỉ thai sản là điều mà nữ lao động nào cũng nên biết để đảm bảo quyền lợi của mình. Đặc biệt, các khoản phụ cấp trong thời gian thai sản là rất lớn và giúp bạn có thể trang trải chi phí nuôi con nhỏ. Vậy nên mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về các đơn từ này thông qua chia sẻ của Sun Office, nếu có thắc mắc hay muốn tham khảo những thông tin về văn phòng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Giúp bạn nhanh chóng tìm được văn phòng phù hợp

  • Nhận báo giá tất cả văn phòng phù hợp
  • Sắp xếp đi xem và làm việc với các tòa nhà
  • Đánh giá đầy đủ ưu, nhược điểm từng lựa chọn
  • Đàm phán giá các điều kiện thuê tốt nhất
Gửi yêu cầu thuê
0968 382 682
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Facebook Messenger