Khôn lỏi là gì? Ứng xử như thế nào khi nào việc với người khôn lỏi

Khôn lỏi là một tính cách tiêu cực, chỉ những người luôn tìm cách để đạt được mục đích cá nhân của mình bất chấp lợi ích của người khác. Vậy biểu hiện của khôn lỏi là gì? Làm thế nào để đối phó khi làm việc với những người khôn lỏi. Hãy cùng Sunoffice […]

#
Nguyễn Bá Trình
Tác giả

Nguyễn Bá Trình

Khôn lỏi là một tính cách tiêu cực, chỉ những người luôn tìm cách để đạt được mục đích cá nhân của mình bất chấp lợi ích của người khác. Vậy biểu hiện của khôn lỏi là gì? Làm thế nào để đối phó khi làm việc với những người khôn lỏi. Hãy cùng Sunoffice chia sẻ góc nhìn về chủ đề này dưới đây nhé!

Khôn lỏi là gì?

Khôn lỏi là đặc điểm tính cách của những người chỉ muốn được hưởng lợi  ích cá nhân bất chấp lợi ích của người khác. Họ sẽ dùng mọi thủ đoạn, mánh khóe để đạt được mục đích cho dù cách làm đó gây ảnh hưởng xấu tới người xung quanh.

Khôn lỏi là một tính cách không tốt, những người khôn lỏi thường không được mọi người yêu quý và tin tưởng.

Khôn lỏi là gì?

Khôn lỏi là gì?

Biểu hiện của người khôn lỏi là gì?

Vậy biểu hiện của người khôn lỏi là gì? Thực tế những người khôn lỏi thường không khó để nhận ra bởi họ mang tính cách khá đặc trưng. Một số biểu hiện của người khôn lỏi như:

 • Luôn tính toán cho bản thân: Những người khôn lỏi luôn đặt lợi ích của mình lên hàng đầu và sẵn sàng lợi dụng người khác để đạt được mục đích của mình. Họ thường tìm cách để “được” hơn “mất” trong mọi việc và luôn “lấy cớ” để thoái thác trách nhiệm hay đổ lỗi cho người khác.
 • Thiếu sự chân thành và không có sự đồng cảm: Họ thường nói những lời dối trá, giả vờ tốt bụng để đánh lừa người khác. Người khôn lỏi thường ít chú ý tới cảm xúc của người khác nên hiếm khi đồng cảm với người xung quanh.
 • Thường xuyên nhờ vả người khác: Người khôn lỏi luôn tìm cách nhờ vả người xung quanh để giải quyết công việc, họ sẽ lợi dụng sự giúp đỡ của người khác để không phải hoàn thành công việc một cách độc lập.
 • Thích nịnh hót: Người khôn lỏi thường nịnh hót những người có quyền lực để được lợi ích cho mình.
 • Ghen tị với người khác: Người khôn lỏi thường ghen tị với thành công của người khác và tìm cách hãm hại họ.
 • Thích nói xấu người khác: Những người khôn lỏi thường nói xấu người khác sau lưng để hạ thấp uy tín của người khác.
 • Luôn đề phòng người khác: Người khôn lỏi thường có thói quen đề phòng người khác vì sợ bị lợi dụng. Những người này thường giữ suy nghĩ tiêu cực về những người xung quanh và không đặt niềm tin vào ai.
 • Luôn muốn kiểm soát mọi thứ:  Họ luôn muốn kiểm soát mọi thứ để đảm bảo rằng mọi việc diễn ra theo ý muốn của họ. Họ thường không thích sự thay đổi, rất độc đoán và bảo thủ
 • Hay khoe khoang và muốn được chú ý: Những người khôn lỏi thường phóng đại về bản thân để gây ấn tượng với người khác. Họ luôn muốn mình được chú ý và coi trọng nhưng lại hay coi thường người khác.
Biểu hiện của người khôn lỏi

Biểu hiện của người khôn lỏi

Khôn lỏi khác với khôn ngoan, khôn khéo như thế nào?

Cùng là đạt được lợi ích và quyền lợi tốt cho bản thân nhưng khôn lỏi và khôn ngoan, khôn khéo lại không giống nhau. 

Khôn ngoan là khả năng nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo, sáng suốt và đưa ra những quyết định đúng đắn. Người khôn ngoan thường có kiến thức sâu rộng, hiểu biết về nhiều lĩnh vực và có khả năng phân tích vấn đề một cách logic. Họ cũng thường biết cách dung hòa lợi ích của bản thân và lợi ích của người khác.

Khôn khéo là khả năng ứng xử linh hoạt, tế nhị và phù hợp với từng tình huống cụ thể. Người khôn khéo thường có khả năng giao tiếp tốt, biết cách tạo ấn tượng với người khác và biết cách xử lý các tình huống khó khăn một cách khéo léo. Họ cũng thường biết cách làm hài lòng người khác mà không làm mất đi ý kiến của bản thân.

Khôn lỏi khác với khôn khéo và khôn ngoan

Khôn lỏi khác với khôn khéo và khôn ngoan

Khôn lỏi là khả năng sử dụng trí thông minh của mình để đạt được mục đích cá nhân bất chấp lợi ích của người khác. Người khôn lỏi thường có những mánh khóe, thủ đoạn tinh vi để lừa gạt và lợi dụng người khác. Họ thường chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân và không quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Có thể thấy, khôn ngoan và khôn khéo là những tính cách tích cực, trong khi khôn lỏi là một tính cách tiêu cực.

Khôn ngoan và khôn khéo giúp chúng ta đạt được thành công trong cuộc sống một cách chính đáng, trong khi khôn lỏi chỉ giúp chúng ta đạt được lợi ích cá nhân một cách tạm thời.

Nên làm gì khi làm việc với người khôn lỏi?

Khi làm việc với người khôn lỏi, bạn cần cẩn trọng và tỉnh táo để tránh bị lợi dụng. Dưới đây là một số cách để bạn có thể ứng xử phù hợp:

Giữ thái độ bình tĩnh và chuyên nghiệp

Khi đối phó với người khôn lỏi, điều quan trọng là bạn phải giữ được bình tĩnh và không để họ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Hãy luôn giữ thái độ chuyên nghiệp trong giao tiếp và hành động.

Luôn đề cao cảnh giác

Người khôn lỏi thường biết cách đưa ra những lời hứa hẹn để đạt được mục đích của mình. Hãy cẩn thận với những lời hứa hẹn, cam kết của họ và luôn kiểm tra kỹ lưỡng thông tin trước khi đưa ra quyết định. Tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân hoặc bí mật công việc với họ.

Biết đề cao cảnh giác và bảo vệ quyền lợi bản thân khi làm việc với người khôn lỏi

Biết đề cao cảnh giác và bảo vệ quyền lợi bản thân khi làm việc với người khôn lỏi

Giữ khoảng cách phù hợp

Với những người khôn lỏi bạn nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với họ nếu có thể, tránh giao du thân thiết hoặc tham gia vào những hoạt động chung với họ.

Biết cách từ chối

Người khôn lỏi luôn biết cách nhờ vả người khác để có lợi cho mình. Với những người khôn lỏi bạn nên học cách nói “không” một cách khéo léo, biết cách từ chối những yêu cầu không hợp lý của họ và luôn giữ vững lập trường và quan điểm của bản thân.

Phân chia công việc rõ ràng

Khi làm việc với người khôn lỏi bạn nên phân chia công việc và nhiệm vụ rõ ràng. Bởi những người này thường thích làm những việc nhẹ nhàng có lợi, hay đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

Một bảng phân công công việc cụ thể và những kế hoạch chi tiết, họ bắt buộc phải thực hiện, sẽ không có cơ hội để tránh hay đổ trách nhiệm cho người khác.

Làm việc với người khôn lỏi có thể là một thử thách lớn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách ứng xử phù hợp, bạn có thể bảo vệ bản thân và tránh bị họ lợi dụng.

Trên đây là những chia sẻ về khôn lỏi là gì và cách ứng xử với người khôn lỏi. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích cho bạn.

Để được tư vấn mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Giúp bạn nhanh chóng tìm được văn phòng phù hợp

 • Nhận báo giá tất cả văn phòng phù hợp
 • Sắp xếp đi xem và làm việc với các tòa nhà
 • Đánh giá đầy đủ ưu, nhược điểm từng lựa chọn
 • Đàm phán giá các điều kiện thuê tốt nhất
Gửi yêu cầu thuê
0968 382 682
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Facebook Messenger