Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản ra sao?

Đối với mỗi người lao động thì có lẽ tiền lương là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, ở mỗi doanh nghiệp lại có hình thức tính lương khác nhau. Một trong những hình thức tính lương phổ biến nhất phải có mặt ở hầu hết các doanh nghiệp phải kể […]

#
Tác Giả Sunoffice
Tác giả

Tác Giả Sunoffice

Đối với mỗi người lao động thì có lẽ tiền lương là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, ở mỗi doanh nghiệp lại có hình thức tính lương khác nhau. Một trong những hình thức tính lương phổ biến nhất phải có mặt ở hầu hết các doanh nghiệp phải kể đến đó chính là lương cơ bản. Vậy lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nha.

Lương cơ bản là gì?

Để hiểu rõ được lương cơ bản là gì thì chúng tôi nghĩ rằng trước hết bạn cần phải hiểu được về lương là gì. Hiểu một cách đơn giản nhất thì lương là khoản tiền mà công ty, doanh nghiệp phải trả cho người lao động theo định kỳ mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Tùy thuộc vào năng lực, công việc mà người lao động làm sẽ nhận được mức lương tương ứng phù hợp. 

Thông thường, trước khi người lao động làm việc đều sẽ được thỏa thuận mức lương mong muốn với công ty, doanh nghiệp. Trong khoản tiền lương này có thể được bao gồm cả tiền thưởng, tiền phúc lợi và các khoản phụ cấp khác do công ty hỗ trợ nữa. 

Lương cơ bản là gì?

Lương cơ bản là gì?

Còn lương cơ bản thì chỉ là khoản tiền chính đã được thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động mà thôi. Chứ không được bao gồm thêm tiền thưởng hay là bất cứ một khoản tiền phụ cấp nào cả. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì lương cơ bản chính là mức lương thấp nhất do công ty, doanh nghiệp trả cho người lao động. Tuy nhiên, ở một số trường hợp thì mức lương cơ bản lại không phải là mức lương thực nhận cho người lao động.

Mức lương cơ bản 2020

Theo nghị định số 38/2019/NĐ-CP mức lương cơ bản cho người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước sẽ được tính dựa trên hệ số lương nhân với mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở 2020 của người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước ở mức 1.490.000 đồng 1 tháng. 

Còn đối với người lao động làm việc ngoài cơ quan nhà nước, trong các doanh nghiệp tư nhân thì mức lương cơ bản 2020 sẽ được tính bằng với mức lương tối thiểu đã được quyết định ở nghị định số 90/2019/NĐ-CP là:

 • Mức lương cơ bản cho người lao động làm việc trong doanh nghiệp thuộc vùng I là: 4.420.000 đồng 1 tháng.
 • Mức lương cơ bản cho người lao động làm việc trong doanh nghiệp thuộc vùng ii là: 3.920.000 đồng 1 tháng.
 • Mức lương cơ bản cho người lao động làm việc trong doanh nghiệp thuộc vùng III là: 3.430.000 đồng 1 tháng.
 • Mức lương cơ bản cho người lao động làm việc trong doanh nghiệp thuộc vùng IV là: 3.070.000 đồng 1 tháng.

Mức lương cơ bản 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến ngày càng phức tạp nên tại kỳ họp Quốc hội dự toán và ngân sách nhà nước ngày 12/11/2020 đã quyết định giữ nguyên mức lương cơ bản 2021 giống như mức lương cơ bản năm 2020 với cả 2 nhóm người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước và ngoài cơ quan nhà nước. Sở dĩ quốc hội có quyết định như vậy là muốn để dành kinh phí cho công cuộc phòng chống dịch Covid 19.

Mức lương cơ bản 2021 vẫn được giữ nguyên giống như 2020

Mức lương cơ bản 2021 vẫn được giữ nguyên giống như 2020

Hệ số lương cơ bản

Hệ số lương được sử dụng để tính lương cơ bản cùng một số các chế độ cho người lao động nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch nhất. Ở mỗi trình độ, cấp bậc hay là làm việc trong doanh nghiệp, công ty đặc thù sẽ có mức tiền lương chênh lệch tương ứng. 

Hệ số lương cũng là một trong các yếu tố giúp cho doanh nghiệp, công ty dễ dàng xây dựng được thang bảng lương. Từ đó làm cơ sở để tính các khoản tiền lương, tiền thưởng, chế độ bảo hiểm xã hội, tiền tăng ca,..cho người lao động tương ứng. Cụ thể hệ số lương cơ bản được quy định hiện nay là:

 • Người lao động ở trình độ Tiến Sĩ sẽ được tính hệ số lương là 3.00
 • Người lao động ở trình độ Thạc Sĩ sẽ được tính hệ số lương là 2.67
 • Người lao động ở trình độ Đại học sẽ được tính hệ số lương là 2,34
 • Người lao động ở trình độ Cao đẳng sẽ được tính hệ số lương là 2,10
 • Người lao động ở trình độ Trung Cấp sẽ được tính hệ số lương là 1,86

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào năng lực và cấp bậc công việc của người lao động thì doanh nghiệp có thể cân nhắc tăng hệ số lương phù hợp. Nhưng mức chênh lệch ở mỗi bậc phải luôn là tối thiểu 5%.

Hệ số lương cơ bản được quy định theo từng cấp bậc

Hệ số lương cơ bản được quy định theo từng cấp bậc

Với một số doanh nghiệp tư nhân thì họ lại không áp dụng tính lương theo hệ số lương như vậy. Tuy nhiên vẫn áp dụng hệ số lương để xây dựng thang lương tương ứng nhằm đảm bảo trả cho người lao động mức lương theo đúng luật hiện hành giúp cho người lao động có đủ tiền để cân bằng cuộc sống sinh hoạt tối thiểu.

Cách tính lương cơ bản

Như chúng tôi đã nhắc đến sơ qua ở trên, lương cơ bản của người lao động sẽ được chia ra thành 2 cách tính khác nhau. 

Một là đối với người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước thì lương cơ bản sẽ được tính theo hệ số lương nhân với mức lương cơ sở. 

Hai là đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp tư nhân thì lương cơ bản sẽ được tính theo từng vùng làm việc.

Cách tính lương cơ bản cho người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước

Lương cơ bản của nhóm người lao động này sẽ được tính theo công thức: 

Lương cơ bản = Hệ số lương * lương cơ sở.

Trong đó, mức lương cơ sở ở thời điểm hiện tại được tính là 1.490.000 đồng 1 tháng. Hệ số lương sẽ được tính tùy vào trình độ của người lao động như phần trên chúng tôi đã kể đến.

Như vậy, ví dụ người lao động ở trình độ Đại học có hệ số lương là 2,34 thì:

Lương cơ bản = 2,34 x 1.490.000 = 3.486.600 đồng/tháng.

Cách tính lương cơ bản cho người lao động làm việc ở doanh nghiệp tư nhân

Lương cơ bản của nhóm người lao động làm việc ở doanh nghiệp tư nhân thì sẽ được trả theo mức lương tối thiểu được quy định theo từng vùng. Phần này chúng tôi cũng liệt kê chi tiết ở trên phần mức lương cơ bản 2020. Hoặc bạn có thể xem tại bảng dưới đây:

Cách tính lương cơ bản cho người lao động làm việc ở doanh nghiệp tư nhân

Cách tính lương cơ bản cho người lao động làm việc ở doanh nghiệp tư nhân

Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là đối với những người lao động đã được đào tạo, được học nghề thì sẽ được cộng thêm ít nhất là 7% mức lương cơ bản tối thiểu đã được quy định.

Ví dụ như người lao động làm trong doanh nghiệp tư nhân thuộc vùng 2 và đã qua đào tạo nghề, đã có kinh nghiệm làm việc thì:

Lương cơ bản = 3.920.000 + (3.920.000 x 7%)= 4.194.400 đồng 1 tháng

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn về cách tính lương cơ bản mới nhất hiện nay. Hy vọng rằng có thể giúp ích được cho bạn. Nếu như bạn còn vấn đề thắc mắc nào hãy để lại bình luận ở bài viết dưới đây hoặc liên hệ với chúng tôi qua dịch vụ cho thuê văn phòng của Sun Office  để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nha.

Giúp bạn nhanh chóng tìm được văn phòng phù hợp

 • Nhận báo giá tất cả văn phòng phù hợp
 • Sắp xếp đi xem và làm việc với các tòa nhà
 • Đánh giá đầy đủ ưu, nhược điểm từng lựa chọn
 • Đàm phán giá các điều kiện thuê tốt nhất
Gửi yêu cầu thuê
0968 382 682
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Facebook Messenger