Ngành quản trị văn phòng là gì?

Quản trị văn phòng là một công việc không còn quá mới mẻ ở Việt Nam nhưng dường như vẫn có không ít người chưa thực sự tường tận về ngành nghề này. Chính vì vậy, Timvanphong.com.vn dành nội dung bài viết dưới đây giúp độc giả trả lời một số câu hỏi được nhiều […]

#
Tác Giả Sunoffice
Tác giả

Tác Giả Sunoffice

Quản trị văn phòng là một công việc không còn quá mới mẻ ở Việt Nam nhưng dường như vẫn có không ít người chưa thực sự tường tận về ngành nghề này. Chính vì vậy, Timvanphong.com.vn dành nội dung bài viết dưới đây giúp độc giả trả lời một số câu hỏi được nhiều người quan tâm liên quan đến lĩnh vực này như: Ngành quản trị văn phòng là gì? Ngành quản trị văn phòng học ở đâu? Học quản trị văn phòng ra trường làm gì? Và mức lương ngành quản trị văn phòng là bao nhiêu?

Ngành quản trị văn phòng là gì?

Ngành quản trị văn phòng là một lĩnh vực trong quản trị kinh doanh, chuyên về việc quản lý và điều hành các hoạt động trong một văn phòng. Ngành này bao gồm các kỹ năng và kiến thức về quản lý tài liệu, quản lý thông tin, lập kế hoạch, tổ chức sự kiện và giao tiếp trong môi trường văn phòng. Các chuyên gia quản trị văn phòng thường phải có kiến thức về công nghệ thông tin, quản lý dự án, kế toán, tài chính và quản lý nhân sự để có thể hiệu quả trong công việc.

Các vị trí trong ngành quản trị văn phòng có thể bao gồm quản lý văn phòng, trợ lý điều hành, nhân viên quản lý tài liệu, quản lý sự kiện và các chuyên viên hỗ trợ văn phòng. Ngành quản trị văn phòng là một ngành học được đào tạo bởi hệ thống giáo dục Việt Nam.

Ngành quản trị văn phòng là một ngành học được đào tạo tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Ngành quản trị văn phòng là một ngành học được đào tạo tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Thông qua khái niệm quản trị văn phòng có thể thấy vai trò và tầm quan trọng của hoạt động quản trị văn phòng trong bất cứ cơ sở hạ tầng lớn nhỏ nào. Cũng chính vì vậy hiện nay có không ít người, nhất là phái nữ đặc biệt quan tâm đến ngành quản trị văn phòng. Đồng thời họ tìm kiếm những thông tin cơ bản về lĩnh vực này như: Ngành quản trị văn phòng học ở đâu, ra trường làm gì và mức lương ra sao? Timvanphong.com.vn sẽ trả lời những vấn đề này trong nội dung phía dưới.

Ngành quản trị văn phòng học ở đâu?

Những thông tin đáng giá về ngành quản trị văn phòng

Nếu như bạn tìm hiểu sẽ biết có đến trên 90% sinh viên ngành quản trị văn phòng học xong ra trường và tìm được công việc đúng chuyên ngành. Tại Việt Nam ngành học quản trị văn phòng cũng được chú trọng đào tạo và phát triển từ lâu. Thêm vào đó, những năm gần đây với số lượng lớn các doanh nghiệp mới được thành lập chính là cơ hội nghề nghiệp không nhỏ cho những ai học chuyên ngành quản trị văn phòng.

Trên 90% sinh viênquản trị văn phòng ra trường và tìm được công việc đúng chuyên ngành (Nguồn: Internet)

Trên 90% sinh viênquản trị văn phòng ra trường và tìm được công việc đúng chuyên ngành (Nguồn: Internet)

Là một ngành học hấp dẫn, nhất là đối với các bạn nữ, có rất nhiều trường đại học và cơ sở đào tạo tại Việt Nam có chuyên ngành quản trị văn phòng. Và tùy thuộc vào quy mô của cơ sở đào tạo mà ngành quản trị văn phòng được chia ra thành những chuyên ngành nhỏ hơn, ngành phụ bao gồm: quản trị văn phòng, quản trị hành chính – văn phòng, quản trị hành chính công,…

Theo đó, theo học ngành này bạn sẽ được đào tạo các kiến thức nền tảng và chuyên sâu liên quan đến công tác hành chính, quản lý văn phòng, lưu trữ, văn thư,…Đặc biệt trong thời gian học tập sinh viên ngành quản trị văn học có cơ hội được tiếp cận với các môn học nhằm hỗ trợ công việc quản trị văn phòng trong thời đại 4.0 như: Marketing và Truyền thông, Công nghệ thông tin,…

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngành học thú vị, nhiều cơ hội việc làm, công việc nhàn hạ thì học quản trị văn phòng cũng là quyết định khá sáng suốt. Vậy học ngành quản trị văn phòng ở đâu?

Học quản trị văn phòng học ở đâu?

Ở Việt Nam tuy chưa có quá nhiều trường đại học hay cơ sở giáo dục mở chuyên ngành này nhưng bạn cũng đừng vội buồn vì điều này. Bởi quản trị văn phòng không phải một ngành học được đào tạo dàn trải, bất cần quan tâm đến chất lượng và cơ hội việc làm như nhiều ngành học khác ở nước ta hiện nay.

Đại học Đông Á - một trong những trường đào tạo ngành quản trị văn phòng (Nguồn: Internet)

Đại học Đông Á – một trong những trường đào tạo ngành quản trị văn phòng (Nguồn: Internet)

Mặc dù vậy bạn vẫn có thể trở thành chuyên gia ngành quản trị văn phòng nếu được học tập ở một số trường Đại học top đầu về chất lượng của Việt Nam có đào tạo chuyên sâu ngành quản trị văn phòng như:

 • Trường Đại học Sài Gòn với tổ hợp môn D1.
 • Trường Đại học Hoa Sen với tổ hợp môn A00/01 và D01/03/09.
 • Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với tổ hợp môn D01 và A00/01.
 • Trường Đại học Đông Á với tổ hợp môn C00/15, D01 và A16.
 • Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Bình Dương với tổ hợp môn A00/01, D01 và C03.
 • Trường Đại học Nội vụ với tổ hợp môn C19/20.
 • Trường Đại học Dân lập Phương Đông với tổ hợp môn: D01/02/03/04, A00/01, C00/01.
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông với tổ hợp môn A00, D01 và C00/01.
 • Trường Đại học Trà Vinh với tổ hợp môn D01/14 và C00/04.

Tất cả các trường đại học kể trên hiện đang nỗ lực để đào tạo chuyên sâu ngành quản trị văn phòng theo hướng hiện đại nhất. Và sau khi tốt nghiệp phần lớn sinh viên ngành quản trị văn phòng đều thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng, phần mềm máy tính, có các kỹ năng mềm để xử lý các công việc văn phòng như: tư vấn, sắp xếp, giao tiếp, phân tích, tổng hợp thông tin,…nhằm đảm bảo doanh nghiệp vận hành trơn tru, năng suất lao động tăng cao.

Mặc dù là một ngành đang khá hot, cơ hội việc làm lớn nhưng điểm chuẩn đầu vào của ngành quản trị văn phòng tại các trường Đại học này dao động từ 13 đến 23 điểm theo kết quả của kỳ thi quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Mức điểm chuẩn không quá cao nên các bạn có thể tùy vào lực học để chọn thi vào ngành quản trị văn phòng của một trong các trường đại học kể trên.

Song song với băn khoăn học ngành quản trị văn phòng ở đâu để có tấm bằng danh giá ra trường dễ xin việc thì cũng có nhiều bạn trẻ không biết sau khi học ngành quản trị văn phòng xong thì ra trường sẽ làm gì? Vậy học quản trị văn phòng sau khi ra trường sẽ làm những công việc gì?

Ngành quản trị văn phòng ra làm gì?

Như đã đề cập ở trên sau khi tốt nghiệp ngành quản trị văn phòng phần lớn sinh viên đều thành thạo các kỹ năng mềm để xử lý tốt công việc văn phòng. Theo đó, các ứng viên tốt nghiệp ngành quản trị văn phòng được cấp bằng cử nhân ngành quản trị văn phòng thường được tiếp nhận các vị trí chuyên môn.

Tốt nghiệp xong ngành quản trị văn phòng, cử nhân ngành này có nhiều cơ hội nghề nghiệp (Nguồn: Internet)

Tốt nghiệp xong ngành quản trị văn phòng, cử nhân ngành này có nhiều cơ hội nghề nghiệp (Nguồn: Internet)

Những người học chuyên ngành quản trị văn phòng sau khi ra trường có thể ứng tuyển vào làm việc tại các cơ quan hành chính sự nghiệp nhà nước, các tổ chức xã hội khác từ trung ương đến địa phương, làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước. Cụ thể các vị trí có thể đảm nhiệm có thể kể đến như:

 • Quản trị viên hành chính văn phòng, thư ký tổng hợp, chuyên viên văn phòng, nhân viên văn thư lưu trữ, trợ lý hành chính,…
 • Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy các chuyên ngành: Quản trị hành chính văn phòng, quản trị văn phòng, quản trị hành chính công ở các trường đại học, cơ sở giáo dục khác.
 • Cán bộ tổ chức, quản lý, điều hành và phụ trách các hoạt động của văn phòng ở các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế;
 • Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo đại học, cử nhân ngành quản trị văn phòng có thể tiếp tục học cao hơn ở bậc cao học hoặc trở thành nghiên cứu sinh để sau này là những chuyên gia trong lĩnh vực văn thư lưu trữ, quản trị văn phòng,…

Những người đảm nhiệm công việc quản trị văn phòng nói chung đều là những chuyên gia trong lĩnh vực hành chính, họ là những người chuyên thực hiện các nhiệm vụ văn thư để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động ổn định và không ngừng phát triển. Vậy công việc cụ thể của những người làm công tác quản trị văn phòng là gì?

Làm quản trị văn phòng là làm gì?

Làm quản trị văn phòng phải đảm nhiệm rất nhiều công việc (Nguồn: Internet)

Làm quản trị văn phòng phải đảm nhiệm rất nhiều công việc (Nguồn: Internet)

Tùy theo vị trí đảm nhận công việc của quản trị viên văn phòng rất đa dạng. Nhiệm vụ của họ có thể là tư vấn, sắp xếp hồ sơ, sắp xếp lịch làm việc/công tác cho lãnh đạo, hỗ trợ hành chính cho nhân viên, xử lý bảng lương, thực hiện nghiệp vụ kế toán,…Bên cạnh đó, những nhiệm vụ bổ sung cho những người làm quản trị văn phòng có thể là:

 • Giám sát chức năng hành chính và những thành viên khác của bộ phận;
 • Lễ tân văn phòng: Tiếp đón – chào hỏi khách hàng, trả lời điện thoại/email của khách hàng/đối tác, xử lý thông tin ban đầu và hướng dẫn khách hàng đến các bộ phận chức năng tương ứng để xử lý công việc,…
 • Thư ký hỗ trợ: sắp xếp lịch họp, lịch làm việc, lên kế hoạch tổ chức sự kiện, chuẩn bị các trang thiết bị, văn bản cần thiết cho cuộc họp;
 • Đảm bảo các thiết bị văn phòng như máy in, máy photo, máy tính trong văn phòng hoạt động ổn định đồng thời định kỳ bảo trì chúng.
 • Mua sắm văn phòng phẩm, trang thiết bị cần thiết cho công ty, đặt thực phẩm, báo chí,…phục vụ cho nhu cầu của nhân viên, thường xuyên kiểm kê số lượng và chất lượng của các cơ sở vật chất khác trong văn phòng. Và nếu cần thiết thì phải tiến hành sửa chữa, bổ sung hoặc thay mới.
 • Chăm sóc sức khỏe cho cán bộ công nhân viên, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Đôi khi quản trị viên văn phòng đóng vai trò là người hòa giải giúp giải quyết các mâu thuẫn giữa các nhân viên, tạo môi trường làm việc lành mạnh vì lợi ích chung của đơn vị.
 • Hỗ trợ nhân sự tuyển dụng nhân viên mới;
 • Tư vấn và hỗ trợ các giấy tờ pháp lý cho lãnh đạo, soạn thảo các thư từ kinh doanh, biên – phiên dịch các văn bản bằng tiếng nước ngoài, tổng hợp và lưu trữ giấy tờ.

Mức lương của những người làm quản trị văn phòng phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc, vị trí đảm nhiệm, trách nhiệm công việc và vị trí địa lý. Đối với sinh viên mới ra trường đảm nhiệm công việc quản trị viên văn phòng thì mức lương dao động từ 5.500.000đ đến 7.000.000đ. Còn đối với những cá nhân có kinh nghiệm nghề nghiệp, có trình độ cao ở các vị trí như quản lý, trường phòng,…thì mức lương có thể là từ 10.000.000đ trở lên.

Làm quản trị viên văn phòng thì mức lương dao động từ 5.500.000đ đến 7.000.000đ (Nguồn: Internet)

Làm quản trị viên văn phòng thì mức lương dao động từ 5.500.000đ đến 7.000.000đ (Nguồn: Internet)

Có thể khẳng định cơ hội việc làm dành cho những ai theo học ngành quản trị văn phòng ngày càng lớn tại Việt Nam. Cùng với đó là mức lương của những người làm việc trong ngành này ngay từ khi mới ra trường cũng không hẳn quá thấp. Chính vì vậy quản trị văn phòng thực sự là một ngành học hấp dẫn và đáng để bạn theo học.

Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ số hotline hiển thị trên web: Timvanphong.com.vn để được hỗ trợ tìm văn phòng tốt nhất. Trân trọng!

Giúp bạn nhanh chóng tìm được văn phòng phù hợp

 • Nhận báo giá tất cả văn phòng phù hợp
 • Sắp xếp đi xem và làm việc với các tòa nhà
 • Đánh giá đầy đủ ưu, nhược điểm từng lựa chọn
 • Đàm phán giá các điều kiện thuê tốt nhất
Gửi yêu cầu thuê
0968 382 682
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Facebook Messenger