Nhân sự là gì? Mô tả công việc hành chính nhân sự

Công việc nhân sự đang là một ngành hot ở Việt Nam hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp tại nước ta là rất lớn. Vì vậy sự quan tâm về công việc hành chính nhân sự là rất cao. Trong bài viết này Sun Office sẽ giải đáp cho […]

#
Tác Giả Sunoffice
Tác giả

Tác Giả Sunoffice

Công việc nhân sự đang là một ngành hot ở Việt Nam hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp tại nước ta là rất lớn. Vì vậy sự quan tâm về công việc hành chính nhân sự là rất cao. Trong bài viết này Sun Office sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc về nhân sự là gì và những vấn đề liên quan tới nhân sự trong một công ty.

Công việc nhân sự là gì?

Công việc nhân sự được ví như một nghề hậu cần trong công ty. Khi làm công việc nhân sự bạn sẽ làm tất cả những công việc về quản lý con người. Các công việc cụ thể như: tuyển dụng nhân viên mới, đào tạo nhân viên, quản trị nhân sự, kế hoạch về lương thưởng của nhân viên…

Nhân viên nhân sự còn góp phần xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo, nâng cao trình độ, tay nghề nhân viên. Bên cạnh đó nhân viên nhân sự giúp đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi nhân viên. Từ đó góp phần giúp công ty hoạt động hiệu quả và đạt được những mục tiêu kinh doanh.

nhan su la gi

Nhân sự là gì?

Mô tả công việc hành chính nhân sự

Công việc hành chính nhân sự trong một công ty là một lĩnh vực vô cùng đa dạng. Dưới đây là những công việc chính về công việc hành chính nhân sự, mời các bạn tham khảo:

 • Đề xuất và thực hiện các công việc về tuyển dụng nhân sự.
 • Góp phần đào tạo và nâng cao trình độ của nhân viên trong công ty.
 • Quản lý về lương thưởng, chế độ đãi ngộ nhân viên theo quy định của doanh nghiệp
 • Giám sát và đánh giá quy trình thực hiện và hoán thành công việc của nhân viên.
 • Thực hiện các công việc về BHXH và BHYT cho người lao động.
 • Theo dõi, cập nhật và quản lý hồ sơ của người lao động trong công ty
 • Giải đáp và phổ biến cho nhân viên về các vấn đề liên quan tới nhân sự.
 • Tham gia vào các hoạt động liên quan tới công tác của lãnh đạo, sự kiện của công ty.
 • Quản lý và cập nhật dữ liệu về nội bộ công ty như nhân viên nghỉ phép…
 • Đánh giá hiệu quả trong công việc của từng nhân viên.

mo ta cong viec hanh chinh nhan su

Mô tả công việc hành chính nhân sự

Phòng nhân sự gồm những bộ phận nào

Để tối ưu hóa công việc về quản lý nhân sự được một cách hiệu quả nhất thì phòng nhân sự gồm những bộ phận chính sau đây:

Bộ phận Tuyển dụng (R: Recruitment)

Đây là một công việc đòi hỏi nhân viên phòng nhân sự phải đi tìm được những ứng viên tài năng có thể góp phần phát triển công ty. Nếu muốn làm tốt công việc này thì bạn cần phải là một người nhạy bén về việc nhận định tiềm năng của các ứng viên. Ngoài ra bạn cần lập được kế hoạch cụ thể trước khi tiến hành tuyển dụng như tuyển dụng khi nào, tuyển dụng ở đâu…

Bộ phận lương thưởng và phúc lợi (C&B)

Bộ phận lương thưởng và phúc lợi chịu trách nhiệm xây dựng và quản lý hệ thống tiền lương, phúc lợi, khen thưởng và các chính sách khác của công ty. Từ đó đảm bảo toàn bộ quyền lợi cho người lao động phù hợp với quy định của công ty và những chính sách của pháp luật. 

Đây là một công việc đòi hỏi bạn cần có sự trung thực và đảm bảo công bằng về lợi ích đối với toàn bộ nhân viên trong công ty. Bên canh đó bạn cần nắm vững các kiến thức về luật lao động cũng như các quy định về người lao động trong công ty.

Bộ phận Đào tạo và Phát triển (T&D: Training & Development)

Đây là một bộ phận của phòng nhân sự góp phần đào tạo và nâng cao trình độ của nhân viên trong công ty. Bộ phận này trực tiếp đào tạo, huấn luyện kỹ năng làm việc cho nhân viên trong công ty. 

Khi làm trong bộ phận này bạn cần trang bị những kiến thức chuyên sâu về đào tạo nhân lực. Kèm theo đó là những kỹ năng mềm như: kỹ năng thuyết trình, tự tin đứng trước đám đông…

Bộ phận hành chính trong phòng nhân sự

Bạn sẽ là người quản lý toàn bộ những giấy tờ, thủ tục, hồ sơ liên quan đến nhân viên, tài sản của công ty. Bộ phận này thực hiện tất cả công việc liên quan đến nghiệp vụ hành chính như: văn phòng phẩm, sắp xếp lịch họp, cuộc hẹn, trực điện thoại…

Mẫu KPI cho phòng hành chính – nhân sự:

KPI cho phòng hành chính- nhân sự là các chỉ số liên quan tới hiệu quả làm việc của nhân viên. Thông qua những chỉ số này thì nhà quản trị có thể nắm bắt được độ hiệu quả trong công việc của mỗi nhân viên. 

mau kpi cho phong hanh chinh nhan su

Mẫu KPI cho phòng hành chính – nhân sự

Nhân viên đó có hoàn thành được mục tiêu đề ra hay không. Những chỉ số KPI sẽ góp phần giúp nhân viên nỗ lực và đạt hiệu quả hơn trong công việc. Dưới đây là mẫu KPI cho phòng hành chính – nhân sự mời các bạn tham khảo: Ngoài ra, phòng hành chính – nhân sự có thể xây dựng KPI cho từng cá nhân như sau:

KPI ca nhan danh cho phong nhan su

KPI cá nhân dành cho phòng nhân sự

Tổng kết:

Qua bài viết này Sun Office đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về phòng hành chính nhân sự. Mong rằng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về những công việc mà mình yêu thích. Cũng như hiểu hơn về công việc của phòng nhân sự cần làm những gì. Chúc các bạn có một ngày làm việc hiệu quả!

Giúp bạn nhanh chóng tìm được văn phòng phù hợp

 • Nhận báo giá tất cả văn phòng phù hợp
 • Sắp xếp đi xem và làm việc với các tòa nhà
 • Đánh giá đầy đủ ưu, nhược điểm từng lựa chọn
 • Đàm phán giá các điều kiện thuê tốt nhất
Gửi yêu cầu thuê
0968 382 682
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Facebook Messenger