Sơ đồ gantt là gì? Cách vẽ sơ đồ gantt bằng tay ra sao?

# SunOffice | 20/09/2021

Để hoàn thành các mục tiêu một cách tốt nhất, hoàn hảo nhất thì chắc chắn không thể thiếu được sự góp mặt của bảng kế hoạch ghi chi tiết từng bước làm trong từng thời gian cụ thể. Hiện tại có khá nhiều các phương pháp để lập bảng kế hoạch nhưng tuy nhiên sử dụng sơ đồ gantt vẫn là phương pháp được nhiều người ưa chuộng lựa chọn hơn cả. Vậy sơ đồ gantt là gì? Mời bạn đọc và tham khảo ngay ở bài viết dưới đây nha.

Sơ đồ gantt là gì?

Sơ đồ Gantt là gì? Sơ đồ gantt hay còn có tên gọi khác là Gantt Chart. Đây là dạng sơ đồ truyền thống sử dụng cho phép người dùng liệt kê các công việc, nhiệm vụ cần làm trong thời gian nhất định. Sơ đồ gantt thông thường sẽ có 2 phần chính là trục tung và trục hoành.

Trục tung là cột thể hiện các công việc, nhiệm vụ. Còn trục hoành là cột thể hiện thời gian tương ứng với từng công việc, nhiệm vụ bên trục tung. Ngoài ra, sơ đồ còn giúp người dùng tóm tắt từng giai đoạn thực hiện các công việc cần thiết trước theo thứ tự ưu tiên. Chính vì thế, khi người dùng nhìn vào sơ đồ thì sẽ ngay lập tức hình dung, nắm bắt được từng thông tin quan trọng nhất trong từng công việc dự án.

Sơ đồ gantt là gì?

Sơ đồ gantt là gì?

Nếu như xét về mặt bản chất thì sơ đồ gantt cũng giống như một hình ảnh minh họa chân thực nhất cho bản kế hoạch. Giúp cho tất cả mọi người dễ dàng theo dõi được toàn bộ các công việc phải làm theo đúng thời gian quy định. Từ đó, tiến độ hiệu quả công việc sẽ được nâng cao hơn rất nhiều. Mọi người cũng sẽ chủ động hơn khi thực hiện công việc, biết được việc nào cần phải làm trước, việc nào làm sau.

Phần lớn hầu hết mọi người từ cá nhân cho đến doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ đều thích sử dụng sơ đồ gantt bởi sơ đồ này rất thân thiện, đơn giản lại dễ thiết kế. Bố trí được các thông tin khoa học, dễ dàng. Do đó, mặc dù hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại sơ đồ để lập bảng kế hoạch khác nhưng sơ đồ gantt vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu.

Cách vẽ sơ đồ gantt bằng tay

Biết được sơ đồ gantt là gì nhưng chắc hẳn vẫn có khá nhiều bạn chưa biết được cách sẽ sơ đồ gantt bằng tay như thế nào. Đừng lo lắng, ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sẽ sơ đồ gantt bằng tay một cách chi tiết nhất, đảm bảo xem xong ai cũng đều vẽ được hết. 

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ gantt bằng tay chi tiết nhất

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ gantt bằng tay chi tiết nhất

Bước 1: Xác định các công việc cần làm 

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất mà bạn nhất định không được bỏ qua đó chính là hãy liệt kê tất cả các công việc, kế hoạch mà bạn dự định sẽ làm trong thời gian sắp tới. Đồng thời cũng cần vạch rõ thời gian cụ thể dành cho từng công việc là bao lâu, mục tiêu cần đạt là ở mức nào. Như vậy, kết quả của kế hoạch mới dễ dàng đạt hiệu quả cao.

Bước 2: Xác định quan hệ của các công việc

Có thể bạn cũng đã biết, một trong những lợi ích đặc biệt của sơ đồ gantt đó là biểu diễn thể hiện được mối liên hệ giữa các công việc với nhau. Do vậy, bước tiếp theo khi vẽ sơ đồ gantt chính là phải xác định được mối liên hệ của các công việc. 

Có nghĩa là bạn cần phải biết được việc gì quan trọng bắt buộc phải thực hiện trước thì mới có thể thực hiện các công việc tiếp theo. Cụ thể sau khi đã xác định được các công việc cần làm cùng thời gian thực hiện từng công việc thì bạn phải sắp xếp các công việc đó theo tuần tự từ công việc quan trọng nhất xuống. Trong trường hợp có 2 hoặc nhiều công việc mức độ quan trọng như nhau thì bạn hoàn toàn có thể xếp chúng ở chung một hàng. 

Bước 3: Vẽ sơ đồ gantt

Sau khi đã làm xong bước 1 và bước 2 là bạn đã có được gần như là đầy đủ các dữ liệu cần thiết nhất để vẽ sơ đồ gantt rồi đó. Hãy biểu diễn các dữ liệu đó trên sơ đồ một cách đẹp mắt và khoa học nhất thôi nào.

Như chúng tôi đã nói sơ qua ở trên phần sơ đồ gantt là gì. Sơ đồ gantt có 2 bộ phận chính là trục tung và trục hoành. Trục tung là cột thể hiện các công việc, còn trục hoành là cột để thể hiện thời gian tương ứng dự định hoàn thành công việc đó.

Hình ảnh minh họa vẽ sơ đồ gantt bằng tay

Hình ảnh minh họa vẽ sơ đồ gantt bằng tay

Lần lượt điền các công việc từ quan trọng ở bên trên cùng, thấp dần xuống tương ứng với mốc thời gian ở bên trục hoành. Như vậy chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành được bản sơ đồ gantt rồi.

Tuy nhiên, trong thời gian triển khai thực hiện công việc ắt hẳn không thể tránh khỏi những biến cố thay đổi xảy ra. Chẳng hạn như công việc 1 cần phải hoàn thành trong 1 ngày để thực hiện tiếp công việc 2. Nhưng lại có một số rắc rối xảy ra khiến cho bạn không thể hoàn thành được công việc 1 trong vòng 1 ngày. Lúc này bạn sẽ cần phải điều chỉnh lại sơ đồ để không bị ảnh hưởng đến các công việc tiếp sau đó.

Sơ đồ gantt mẫu

Vẽ sơ đồ gantt bằng tay là cách truyền thống được áp dụng từ xưa nay. Nhưng tuy nhiên ở thời điểm hiện tại công nghệ khoa học đã được phát triển hơn rất nhiều. Bạn có thể hoàn toàn tạo bản sơ đồ gantt trên các phần mềm ứng dụng hiện đại. Bằng cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều, đặc biệt là lúc cần phải điều chỉnh lại sơ đồ.

Dưới đây là một số mẫu sơ đồ gantt về một số lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống được tạo ra bằng phần mềm hiện đại. Bạn có thể tham khảo để tạo cho mình những bản sơ đồ gantt đẹp mắt và khoa học nhất nha. 

Sơ đồ gantt về kế hoạch công việc

Để cho công việc đạt được hiệu quả cao nhất đúng như kế hoạch thì sơ đồ gantt được coi như là một trợ thủ đắc lực vậy đó. Khi nhìn vào sơ đồ gantt thì mọi người sẽ biết ngay được hôm nay mình cần làm gì, cần hoàn thành những công việc gì,..sẽ không bị lãng phí thời gian cho những việc vô bổ nữa. 

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt về kế hoạch công việc

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt về kế hoạch công việc

Sơ đồ gantt trong học tập

Đối với các bạn học sinh, sinh viên thì có lẽ rằng sẽ phải thường xuyên phải làm các bài tập nhóm đúng không nào? Chính vì thế, để bài tập được hoàn thành theo đúng thời hạn thầy cô giao và đặc biệt là bài đạt điểm tối đa nhất. Thì ngay từ khi mới được phân công bài tập nhóm thì các bạn đã phải lập ngay một bản sơ đồ gantt để ghi rõ các công việc cần làm trong khoảng thời gian đó là gì rôi. 

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt trong học tập

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt trong học tập

Sơ đồ gantt trong lập kế hoạch

Sống mà không có kế hoạch cho tương lai của chính bản thân mình thì cuộc sống quả thật là quá vô nghĩa. Dù là kế hoạch xa hay là kế hoạch gần thì ngay từ bây giờ bạn hãy tập sống theo mục tiêu, kế hoạch do chính bản thân mình đặt ra đi. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều đấy.

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt trong lập kế hoạch

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt trong lập kế hoạch

Sơ đồ gantt trong quản lý dự án

Bất kỳ một dự án lớn hay nhỏ nào thì cũng cần một bản sơ đồ để theo dõi tiến triển của dự án. Từ đó có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất và cũng sẽ giúp cho dự án được hoàn thành một cách tốt nhất. Sơ đồ gantt sẽ giúp bạn quản lý dự án hiệu quả.

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt trong quản lý dự án

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt trong quản lý dự án

Phần mềm vẽ sơ đồ gantt

Ngoài cách vẽ sơ đồ gantt bằng tay kiểu truyền thống thì hiện tại người ta thường sử dụng 3 phần mềm chính để tạo sơ đồ gantt đó là: excel, Gantt Chart và Module Gantt Chart.

Đối với excel thì quá phổ biến rồi, đặc biệt là với dân văn phòng thì không còn xa lạ gì nữa với ứng dụng này. Excel có khả năng điều chỉnh linh hoạt, dễ dàng. Tuy nhiên, vì đây không phải là phần mềm chuyên dụng để vẽ sơ đồ gantt nên trong quá trình sử dụng bạn có thể sẽ gặp phải một số các nhược điểm như là mọi dữ liệu phải cập nhật thủ công và mỗi lần cập nhật lại thì bạn sẽ phải tự thông báo cho mọi người khá là bất tiện.

Còn đối với 2 phần mềm Gantt Chart và Module Gantt Chart thì vốn dĩ là phần mềm chuyên dụng ra đời để phục vụ riêng cho việc vẽ sơ đồ gantt. Nên các thao tác sử dụng cũng rất dễ dàng. Trong quá trình sử dụng cũng gần như không xảy ra sự số gì cả. Chính vì thế, nếu như bạn muốn lập một bản sơ đồ gantt thật chuyên nghiệp thì nên sử dụng 1 trong 2 phần mềm này nha. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về sơ đồ gantt là gì? Hy vọng rằng có thể giúp bạn có được cái nhìn chi tiết, rõ ràng hơn về dạng sơ đồ này. Nếu như bạn còn câu hỏi thắc mắc này hãy để lại bình luận ở bài viết dưới đây hoặc liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ của dịch vụ cho thuê văn phòng Sun Office để được tư vấn và giải đáp miễn phí nha.


0968 382 682
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Facebook Messenger