Sơ đồ gantt là gì? Cách vẽ sơ đồ gantt bằng tay ra sao?

Để hoàn thành các mục tiêu một cách tốt nhất, hoàn hảo nhất thì chắc chắn không thể thiếu được sự góp mặt của bảng kế hoạch ghi chi tiết từng bước làm trong từng thời gian cụ thể. Hiện tại có khá nhiều các phương pháp để lập bảng kế hoạch nhưng tuy nhiên […]

#
Tác Giả Sunoffice
Tác giả

Tác Giả Sunoffice

Để hoàn thành các mục tiêu một cách tốt nhất, hoàn hảo nhất thì chắc chắn không thể thiếu được sự góp mặt của bảng kế hoạch ghi chi tiết từng bước làm trong từng thời gian cụ thể. Hiện tại có khá nhiều các phương pháp để lập bảng kế hoạch nhưng tuy nhiên sử dụng sơ đồ gantt vẫn là phương pháp được nhiều người ưa chuộng lựa chọn hơn cả. 

Sơ đồ Gantt là một công cụ quản lý dự án được sử dụng để biểu diễn lịch trình và thời gian hoàn thành các công việc trong dự án. Nó là một biểu đồ thanh thể hiện các công việc của dự án theo thời gian và mô tả chi tiết các công việc cần thực hiện để hoàn thành dự án. Sơ đồ Gantt cũng cung cấp thông tin về sự phụ thuộc giữa các công việc và thời gian cần thiết để hoàn thành từng công việc.

Sơ đồ gantt là gì?

Sơ đồ Gantt là một công cụ quản lý dự án được sử dụng để biểu diễn lịch trình và thời gian hoàn thành các công việc trong dự án. Nó là một biểu đồ thanh thể hiện các công việc của dự án theo thời gian và mô tả chi tiết các công việc cần thực hiện để hoàn thành dự án. Sơ đồ Gantt cũng cung cấp thông tin về sự phụ thuộc giữa các công việc và thời gian cần thiết để hoàn thành từng công việc.

Sơ đồ Gantt được phát triển bởi Henry Gantt vào đầu thế kỷ 20 và đã trở thành một công cụ quản lý dự án quan trọng trong các lĩnh vực như xây dựng, sản xuất, kinh doanh và công nghệ thông tin. Bảng kế hoạch Gantt giúp quản lý dự án có thể theo dõi tiến độ của dự án, đánh giá mức độ hoàn thành và điều chỉnh lịch trình nếu cần thiết để đảm bảo hoàn thành dự án đúng thời hạn.

Tìm hiểu chi tiết về sơ đồ gantt

Tìm hiểu chi tiết về sơ đồ gantt

Với sơ đồ Gantt, các công việc của dự án được phân chia thành các khối thời gian cụ thể và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên hoặc mức độ quan trọng. Nó cũng cung cấp thông tin về sự phụ thuộc giữa các công việc, cho phép quản lý dự án đánh giá và kiểm soát tiến độ của dự án.

Trong sơ đồ Gantt, mỗi công việc được đại diện bằng một thanh ngang trên biểu đồ, với chiều dài của thanh tương ứng với thời gian cần thiết để hoàn thành công việc đó. Các thanh ngang được sắp xếp theo thứ tự tùy ý và phụ thuộc vào các công việc khác trong dự án. Sơ đồ Gantt cũng cung cấp thông tin về các mốc thời gian quan trọng, bao gồm thời gian bắt đầu và kết thúc của dự án.

Nếu như xét về mặt bản chất thì sơ đồ gantt cũng giống như một hình ảnh minh họa chân thực nhất cho bản kế hoạch. Giúp cho tất cả mọi người dễ dàng theo dõi được toàn bộ các công việc phải làm theo đúng thời gian quy định. Từ đó, tiến độ hiệu quả công việc sẽ được nâng cao hơn rất nhiều. Mọi người cũng sẽ chủ động hơn khi thực hiện công việc, biết được việc nào cần phải làm trước, việc nào làm sau.

Phần lớn hầu hết mọi người từ cá nhân cho đến doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ đều thích sử dụng sơ đồ gantt bởi sơ đồ này rất thân thiện, đơn giản lại dễ thiết kế. Bố trí được các thông tin khoa học, dễ dàng. Do đó, mặc dù hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại sơ đồ để lập bảng kế hoạch khác nhưng sơ đồ gantt vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu.

Sơ đồ gantt dùng để làm gì

Sơ đồ Gantt là một công cụ quản lý dự án được sử dụng để biểu diễn kế hoạch và quản lý tiến độ của một dự án. Nó cho phép quản lý dự án và các thành viên trong nhóm dự án có thể xác định được các công việc cần thực hiện, thời gian hoàn thành và mối quan hệ giữa các công việc đó.

Sơ đồ Gantt giúp quản lý dự án có thể quản lý thời gian, tài nguyên và chi phí một cách hiệu quả. Nó cung cấp một hình ảnh rõ ràng về các hoạt động của dự án, từ đó giúp cho quản lý có thể kiểm soát được tiến độ của dự án, phát hiện và khắc phục các vấn đề trong quá trình thực hiện dự án.

Sơ đồ gantt dùng để làm gì

Sơ đồ Gantt cũng là một công cụ hữu ích trong việc lập kế hoạch và phân bổ thời gian cho các công việc. Với sơ đồ Gantt, quản lý dự án và các thành viên trong nhóm dự án có thể xác định được các công việc ưu tiên và thời gian hoàn thành của chúng, từ đó đảm bảo được tiến độ dự án được hoàn thành đúng hạn.

Ngoài ra, sơ đồ Gantt còn là công cụ hữu ích để thuyết trình và báo cáo tiến độ dự án cho các bên liên quan. Nó giúp quản lý dự án có thể trình bày một cách trực quan và dễ hiểu các thông tin liên quan đến tiến độ và quản lý dự án.

Cách vẽ sơ đồ gantt bằng tay

Biết được sơ đồ gantt là gì nhưng chắc hẳn vẫn có khá nhiều bạn chưa biết được cách sẽ sơ đồ gantt bằng tay như thế nào. Đừng lo lắng, ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sẽ sơ đồ gantt bằng tay một cách chi tiết nhất, đảm bảo xem xong ai cũng đều vẽ được hết. 

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ gantt bằng tay chi tiết nhất

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ gantt bằng tay chi tiết nhất

Bước 1: Xác định các công việc cần làm 

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất mà bạn nhất định không được bỏ qua đó chính là hãy liệt kê tất cả các công việc, kế hoạch mà bạn dự định sẽ làm trong thời gian sắp tới. Đồng thời cũng cần vạch rõ thời gian cụ thể dành cho từng công việc là bao lâu, mục tiêu cần đạt là ở mức nào. Như vậy, kết quả của kế hoạch mới dễ dàng đạt hiệu quả cao.

Bước 2: Xác định quan hệ của các công việc

Có thể bạn cũng đã biết, một trong những lợi ích đặc biệt của sơ đồ gantt đó là biểu diễn thể hiện được mối liên hệ giữa các công việc với nhau. Do vậy, bước tiếp theo khi vẽ sơ đồ gantt chính là phải xác định được mối liên hệ của các công việc. 

Có nghĩa là bạn cần phải biết được việc gì quan trọng bắt buộc phải thực hiện trước thì mới có thể thực hiện các công việc tiếp theo. Cụ thể sau khi đã xác định được các công việc cần làm cùng thời gian thực hiện từng công việc thì bạn phải sắp xếp các công việc đó theo tuần tự từ công việc quan trọng nhất xuống. Trong trường hợp có 2 hoặc nhiều công việc mức độ quan trọng như nhau thì bạn hoàn toàn có thể xếp chúng ở chung một hàng. 

Bước 3: Vẽ sơ đồ gantt

Sau khi đã làm xong bước 1 và bước 2 là bạn đã có được gần như là đầy đủ các dữ liệu cần thiết nhất để vẽ sơ đồ gantt rồi đó. Hãy biểu diễn các dữ liệu đó trên sơ đồ một cách đẹp mắt và khoa học nhất thôi nào.

Như chúng tôi đã nói sơ qua ở trên phần sơ đồ gantt là gì. Sơ đồ gantt có 2 bộ phận chính là trục tung và trục hoành. Trục tung là cột thể hiện các công việc, còn trục hoành là cột để thể hiện thời gian tương ứng dự định hoàn thành công việc đó.

Hình ảnh minh họa vẽ sơ đồ gantt bằng tay

Hình ảnh minh họa vẽ sơ đồ gantt bằng tay

Lần lượt điền các công việc từ quan trọng ở bên trên cùng, thấp dần xuống tương ứng với mốc thời gian ở bên trục hoành. Như vậy chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành được bản sơ đồ gantt rồi.

Tuy nhiên, trong thời gian triển khai thực hiện công việc ắt hẳn không thể tránh khỏi những biến cố thay đổi xảy ra. Chẳng hạn như công việc 1 cần phải hoàn thành trong 1 ngày để thực hiện tiếp công việc 2. Nhưng lại có một số rắc rối xảy ra khiến cho bạn không thể hoàn thành được công việc 1 trong vòng 1 ngày. Lúc này bạn sẽ cần phải điều chỉnh lại sơ đồ để không bị ảnh hưởng đến các công việc tiếp sau đó.

Sơ đồ gantt mẫu

Vẽ sơ đồ gantt bằng tay là cách truyền thống được áp dụng từ xưa nay. Nhưng tuy nhiên ở thời điểm hiện tại công nghệ khoa học đã được phát triển hơn rất nhiều. Bạn có thể hoàn toàn tạo bản sơ đồ gantt trên các phần mềm ứng dụng hiện đại. Bằng cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều, đặc biệt là lúc cần phải điều chỉnh lại sơ đồ.

Dưới đây là một số mẫu sơ đồ gantt về một số lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống được tạo ra bằng phần mềm hiện đại. Bạn có thể tham khảo để tạo cho mình những bản sơ đồ gantt đẹp mắt và khoa học nhất nha. 

Sơ đồ gantt về kế hoạch công việc

Để cho công việc đạt được hiệu quả cao nhất đúng như kế hoạch thì sơ đồ gantt được coi như là một trợ thủ đắc lực vậy đó. Khi nhìn vào sơ đồ gantt thì mọi người sẽ biết ngay được hôm nay mình cần làm gì, cần hoàn thành những công việc gì,..sẽ không bị lãng phí thời gian cho những việc vô bổ nữa. 

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt về kế hoạch công việc

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt về kế hoạch công việc

Sơ đồ gantt trong học tập

Đối với các bạn học sinh, sinh viên thì có lẽ rằng sẽ phải thường xuyên phải làm các bài tập nhóm đúng không nào? Chính vì thế, để bài tập được hoàn thành theo đúng thời hạn thầy cô giao và đặc biệt là bài đạt điểm tối đa nhất. Thì ngay từ khi mới được phân công bài tập nhóm thì các bạn đã phải lập ngay một bản sơ đồ gantt để ghi rõ các công việc cần làm trong khoảng thời gian đó là gì rôi. 

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt trong học tập

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt trong học tập

Sơ đồ gantt trong lập kế hoạch

Sống mà không có kế hoạch cho tương lai của chính bản thân mình thì cuộc sống quả thật là quá vô nghĩa. Dù là kế hoạch xa hay là kế hoạch gần thì ngay từ bây giờ bạn hãy tập sống theo mục tiêu, kế hoạch do chính bản thân mình đặt ra đi. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều đấy.

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt trong lập kế hoạch

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt trong lập kế hoạch

Sơ đồ gantt trong quản lý dự án

Bất kỳ một dự án lớn hay nhỏ nào thì cũng cần một bản sơ đồ để theo dõi tiến triển của dự án. Từ đó có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất và cũng sẽ giúp cho dự án được hoàn thành một cách tốt nhất. Sơ đồ gantt sẽ giúp bạn quản lý dự án hiệu quả.

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt trong quản lý dự án

Hình ảnh minh họa sơ đồ gantt trong quản lý dự án

Phần mềm vẽ sơ đồ gantt

Hiện nay, có nhiều phần mềm hỗ trợ vẽ sơ đồ Gantt, giúp người dùng tạo ra bảng kế hoạch dễ dàng và chính xác hơn. Dưới đây là một số phần mềm vẽ sơ đồ Gantt phổ biến:

  1. Microsoft Project: Là phần mềm quản lý dự án chuyên nghiệp, hỗ trợ đầy đủ tính năng để tạo sơ đồ Gantt và quản lý dự án.
  2. GanttProject: Là phần mềm miễn phí, có tính năng tạo sơ đồ Gantt, lập lịch và quản lý dự án.
  3. TeamGantt: Là một phần mềm trực tuyến, cho phép tạo và chia sẻ sơ đồ Gantt với đội nhóm.
  4. Smartsheet: Là một công cụ quản lý công việc trực tuyến, hỗ trợ tạo sơ đồ Gantt và quản lý dự án.
  5. Trello: Là một công cụ quản lý dự án trực tuyến, có tính năng tạo sơ đồ Gantt thông qua các plugin và phần mềm bên thứ ba.

Trong đó, Microsoft Project được coi là phần mềm phổ biến nhất và có tính năng đầy đủ nhất cho việc vẽ sơ đồ Gantt và quản lý dự án.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về sơ đồ gantt là gì? Hy vọng rằng có thể giúp bạn có được cái nhìn chi tiết, rõ ràng hơn về dạng sơ đồ này. Nếu như bạn còn câu hỏi thắc mắc này hãy để lại bình luận ở bài viết dưới đây hoặc liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ của dịch vụ cho thuê văn phòng Sun Office để được tư vấn và giải đáp miễn phí nha.

Giúp bạn nhanh chóng tìm được văn phòng phù hợp

  • Nhận báo giá tất cả văn phòng phù hợp
  • Sắp xếp đi xem và làm việc với các tòa nhà
  • Đánh giá đầy đủ ưu, nhược điểm từng lựa chọn
  • Đàm phán giá các điều kiện thuê tốt nhất
Gửi yêu cầu thuê
0968 382 682
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Facebook Messenger