Gen X là gì? 6 đặc điểm nổi bật của thế hệ X

Gen X là những người được sinh ra trong giai đoạn 1965 đến 1980. Họ trải qua một tuổi thơ gần như không có internet và mạng xã hội. Họ cũng đã đối mặt với không ít biến cố trong đời sống, công việc,… Ngày nay, rất nhiều Gen X đang nắm các vai trò […]

#
Nguyễn Bá Trình
Tác giả

Nguyễn Bá Trình

Gen X là những người được sinh ra trong giai đoạn 1965 đến 1980. Họ trải qua một tuổi thơ gần như không có internet và mạng xã hội. Họ cũng đã đối mặt với không ít biến cố trong đời sống, công việc,… Ngày nay, rất nhiều Gen X đang nắm các vai trò quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. Hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm của thế hệ này.

Gen X là gì?

Thế hệ Gen X (viết tắt của Generation X) là thế hệ người sinh ra và lớn lên từ năm 1965 đến 1980.

Thế hệ Gen X thường được mô tả là những người có tư duy độc lập, sáng tạo, có khả năng chịu đựng tốt, đã trải qua nhiều sự kiện lịch sử như chiến tranh Việt Nam, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, sự tăng trưởng của cuộc cách mạng công nghệ thông tin.

gen x là gì

gen x là gì?

Xuất xứ tên gọi Generation X

Thuật ngữ “Gen X” được đưa ra bởi nhà xã hội học Douglas Coupland trong cuốn sách “Generation X: Tales for an Accelerated Culture” (Thế hệ X: Những câu chuyện cho một Văn hóa Tăng tốc), được xuất bản lần đầu vào năm 1991.

Gen X cũng được gọi bằng những cái tên khác như: thế hệ MTV, Baby Bust, thế hệ Latchkey,…

Đặc điểm tính cách của Gen X

Gen X có một số đặc điểm tính cách đặc trưng bao gồm:

 • Tư duy độc lập: Thế hệ Gen X thường có xu hướng làm việc một mình và tự tin trong việc đưa ra quyết định cá nhân.
 • Sáng tạo và đổi mới: Họ có khả năng sáng tạo tốt, thích thử nghiệm với các ý tưởng mới trong cả công việc và cuộc sống.
 • Khả năng chịu đựng và rất kiên nhẫn: Gen X đã trải qua nhiều khó khăn trong quá khứ. Do đó, họ có khả năng chịu đựng và rất kiên nhẫn khi phải đối mặt với thách thức.
 • Tính tự lập và tự chủ: Gen X muốn tự kiểm soát cuộc sống của mình và không muốn phụ thuộc vào người khác.
 • Linh hoạt và khả năng thích thích ứng tốt: Gen X rất linh hoạt và có khả năng thích ứng tốt với sự thay đổi, điều này xuất phát từ việc họ đã phải đối mặt với nhiều biến động trong cuộc sống.
 • Giá trị gia đình và cá nhân: Mặc dù có xu hướng tự lập, Gen X vẫn đề cao giá trị gia đình. Họ luôn tìm kiếm sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và sự nghiệp.

Những đặc điểm này có thể không được tìm thấy ở tất cả mọi người thuộc thế hệ Gen X, nhưng chúng là những xu hướng chung được nhận diện trong các nghiên cứu và quan sát về thế hệ này.

Phong cách thời trang của Gen X như thế nào?

Phong cách thời trang của Gen X ở Việt Nam đã trải qua nhiều chuyển biến lớn từ quá khứ đến hiện tại. Ban đầu, thế hệ 8X thường mặc áo thun cùng quần ống loe hoặc quần thụng kết hợp với áo sơ mi rộng. Tuy nhiên, qua thời gian và sự phát triển của xã hội, họ đã thay đổi phong cách với những bộ trang phục trẻ trung, thời thượng hơn như áo thun polo, quần tây, áo vest, quần jeans. Ví dụ điển hình về phong cách thời trang Gen X ở Việt Nam là ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. 

Bắt kịp xu hướng thời trang chung của cả xã hội, phong cách thời trang hiện nay của thế hệ X đã chuyển hướng hơi phương Tây và “K-pop”, nhưng vẫn giữ lại một phần của quá khứ huy hoàng với những kỷ niệm về những bộ trang phục trước đây. Điều này có thể thấy qua việc nhiều người vẫn nhớ về những kiểu tóc và trang phục kinh điển như kiểu tóc hai mái của ca sĩ Đan Trường.

Ca sĩ Đan Trường thuộc thế hệ X

Ca sĩ Đan Trường thuộc thế hệ X

Vai trò của Gen X đối với nền kinh tế và thị trường lao động

Gen X đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và thị trường lao động thông qua nhiều cách:

 • Thúc đẩy sự phát triển công nghệ: Thế hệ Gen X là những người chứng kiến sự bùng nổ của công nghệ thông tin và internet. Họ đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của công nghệ thông qua việc sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào cuộc sống, công việc hàng ngày.
 • Xây dựng và phát triển các doanh nghiệp: Với tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi cao, Gen X đã đóng góp vào việc xây dựng và phát triển nhiều công ty mới. Họ là những người mạo hiểm, sẵn lòng đầu tư vào các ý tưởng mới , từ đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm và thúc đẩy sự phát triển kinh tế.
 • Làm việc tại vị trí lãnh đạo trong doanh nghiệp: Hiện nay, Gen X thường đảm nhận các vị trí quan trọng trong tổ chức như lãnh đạo và quản lý. Với kiến thức, kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm làm việc, họ có khả năng định hình chiến lược và đưa ra quyết định đúng đắn, đồng thời dẫn dắt nhân viên thế hệ mới.

Những sự thật không tưởng về thế hệ X

Dưới đây là những sự thật thế hệ X có thể khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên:

 • Thời gian ngắn nhất so với các thế hệ khác: Gen X là thế hệ có thời gian ngắn nhất trong lịch sử, kéo dài chỉ khoảng 16 năm (1965-1980).
 • Cái nôi của nhiều CEO lớn: Khoảng 68% CEO của các tập đoàn lớn trong danh sách Fortune 500 hiện nay là người thuộc thế hệ X. Họ cũng chiếm tỷ lệ lớn trong số nhà sáng lập startup.
 • Trung bình cộng của Gen Y và Baby Boomers: Gen X là sự pha trộn giữa các giá trị, tính cách của thế hệ Baby Boomers và Millennials. Điều này khiến họ trở thành điểm giao thoa giữa cái cũ và cái mới.
 • Tuổi thơ “no internet”: Tuổi thơ của Gen X không bị ảnh hưởng nhiều từ mạng xã hội, công nghệ thông tin. Họ ghi nhớ những kỷ niệm đẹp về những trò chơi ngoài trời.
 • Thích gọi điện trực tiếp hơn: Trong khi Gen Y thích nhắn tin, Gen X thích gọi điện trực tiếp hơn và họ cũng ít sử dụng điện thoại trong khi gặp gỡ người khác.
Tuổi thơ Gen X gần như không có internet và mạng xã hội

Tuổi thơ Gen X gần như không có internet và mạng xã hội

Gen X khác gì Gen Y và Gen Z?

Dưới đây là một bảng so sánh giữa các đặc điểm chính của ba thế hệ: Gen X, Gen Y (Millennials) và Gen Z.

Đặc ĐiểmGen XGen Y (Millennials)Gen Z
Thời gian sinh sống1965 đến 19801980 đến 1994 (một số quan điểm khác cho rằng Gen Y thuộc giai đoạn 1981 đến 1996)1995 đến 2012 (một số quan điểm khác cho rằng Gen Z thuộc giai đoạn 1997 đến năm 2015)
Tiếp cận công nghệTrải qua sự phát triển ban đầu của công nghệ, nhưng không hoàn toàn chìm đắm trong nóLớn lên với Internet và điện thoại di động trở nên phổ biếnSinh ra và lớn lên trong thế giới mà Internet và điện thoại di động đã hoàn toàn phổ biến
Hành vi mua sắmTiêu dùng cẩn thận và thực dụng, đánh giá cao chất lượng và tính tiện íchQuan tâm đến trải nghiệm và ý nghĩa trong sản phẩm, dịch vụƯa chuộng sự tiện lợi và cá nhân hóa trong trải nghiệm mua sắm
Giá trịThực tế, độc lập và tự chủCá nhân, sáng tạo và lạc quanĐa dạng, kết nối và có tư duy toàn cầu
Lối sốngThực tế, tiết kiệmNăng động, sáng tạoKết nối, đa dạng

Gen X hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức như sự cạnh tranh từ lực lượng lao động trẻ hơn và sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ thông tin. Tuy nhiên, với tính linh hoạt và khả năng thích ứng tốt, Gen X vẫn đang giữ vững vị trí và tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế và thị trường lao động.

Để được tư vấn mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 0968.382.682
 • Website: https://timvanphong.com.vn
 • Fanpage: fb.com/Timvanphong.com.vn
 • Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà CIC Tower, ngõ 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Giúp bạn nhanh chóng tìm được văn phòng phù hợp

 • Nhận báo giá tất cả văn phòng phù hợp
 • Sắp xếp đi xem và làm việc với các tòa nhà
 • Đánh giá đầy đủ ưu, nhược điểm từng lựa chọn
 • Đàm phán giá các điều kiện thuê tốt nhất
Gửi yêu cầu thuê
0968 382 682
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Facebook Messenger