Hợp đồng thuê nhà | Các lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là một trong những hợp đồng phổ biến nhất hiện nay. Khi đi thuê nhà thì việc lập hợp đồng thuê nhà có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vậy hợp đồng thuê nhà là gì và cần lưu ý những gì khi ký kết hợp đồng thuê nhà? Hãy cùng […]

#
Đường Thái Sơn
Tác giả

Đường Thái Sơn

Hợp đồng thuê nhà là một trong những hợp đồng phổ biến nhất hiện nay. Khi đi thuê nhà thì việc lập hợp đồng thuê nhà có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vậy hợp đồng thuê nhà là gì và cần lưu ý những gì khi ký kết hợp đồng thuê nhà? Hãy cùng Sunoffice tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là một loại hợp đồng mà trong đó chủ nhà (bên cho thuê) và người thuê nhà (bên thuê) thống nhất về việc cho thuê và sử dụng một căn nhà hoặc một tài sản bất động sản khác. Trong hợp đồng này, các điều khoản được thỏa thuận bao gồm giá thuê, thời hạn thuê, quyền và trách nhiệm của bên cho thuê và bên thuê. Hợp đồng thuê nhà là một phần quan trọng trong lĩnh vực bất động sản và thường được sử dụng khi người ta muốn thuê nhà hoặc văn phòng làm việc.

Tìm hiểu về hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà là hợp đồng dân sự thông dụng hiện nay theo đó, bên cho thuê nhà có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê nhà sử dụng trong một khoảng thời hạn thỏa thuận và bên thuê nhà sẽ có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo đúng như thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng thuê nhà cũng phải được lập thành văn bản và có dấu chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền và các bên cũng phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu như thời hạn thuê nhà từ 6 tháng trở lên.

Giá thuê nhà ở sẽ do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp pháp luật có các quy định về khung giá thuê nhà ở thì giá cho thuê nhà phải nằm trong khung đó, không được vượt khung giá.

Đối với hợp đồng thuê nhà ở có thời hạn từ hai năm trở lên, nếu như có bất kỳ sự thay đổi về khung giá thuê nhà ở do Nhà nước ban hành thì giá thuê nhà cũng cần được thay đổi theo khung giá đó.

Đối với hợp đồng thuê nhà ở có thời hạn từ hai năm trở lên, nếu như bên cho thuê đã cải tạo, nâng cấp, thì có quyền tăng giá thuê nhà nhưng cũng cần phải báo cho bên thuê nhà biết trước ít nhất ba tháng, kể từ thời điểm hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp.

Mục đích của hợp đồng thuê nhà

Mục đích của hợp đồng thuê nhà là thiết lập một thỏa thuận pháp lý giữa chủ nhà và người thuê nhà về việc cho phép người thuê sử dụng tài sản (nhà cửa, căn hộ, văn phòng, hoặc kho bãi…) của chủ nhà trong một khoảng thời gian nhất định và với một khoản phí thuê nhất định.

Hợp đồng thuê nhà cũng thiết lập các điều kiện và quyền lợi của cả hai bên trong quá trình thuê nhà, bao gồm cả trách nhiệm về bảo vệ tài sản, sửa chữa, hoặc tái bàn giao tài sản khi kết thúc thời hạn thuê.

Việc lập hợp đồng thuê nhà là điều thực sự quan trọng và cần thiết, bởi chỉ khi lập hợp đồng thuê nhà thì các quyền lợi của cả hai bên mới được đảm bảo và hạn chế đến mức thấp nhất những tranh chấp có thể xảy ra.

Phân loại hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà thường được chia thành những loại như sau:

  • Hợp đồng thuê nhà ở: Đây là loại hợp đồng thuê nhà phổ biến nhất, áp dụng cho việc thuê nhà để ở.
  • Hợp đồng thuê nhà để kinh doanh: Hợp đồng này áp dụng cho các hoạt động kinh doanh, buôn bán trong nhà thuê.
  • Hợp đồng thuê văn phòng: Đây là loại hợp đồng thuê nhà áp dụng cho các hoạt động văn phòng, thường được sử dụng bởi các công ty, doanh nghiệp.
  • Hợp đồng thuê nhà trọ: Đây là loại hợp đồng thuê nhà áp dụng cho việc thuê phòng trọ hoặc căn hộ nhỏ.
  • Hợp đồng thuê nhà cho thuê ngắn hạn: Loại hợp đồng này áp dụng cho việc thuê nhà hoặc căn hộ trong một khoảng thời gian ngắn, thường là vài ngày hoặc vài tuần, thường được sử dụng trong các chuyến du lịch hoặc kinh doanh homestay.

Cầm xem thật kỹ những điều khoản có trong hợp đồng

Những nội dung phải có trong hợp đồng thuê nhà

Căn cứ theo quy định tại Điều 121 Luật nhà ở 2014 quy định về nội dung của hợp đồng thuê nhà ở như sau:

Thông tin về bên cho thuê và bên thuê

Trong hợp đồng phải quy định rõ những thông tin về bên cho thuê và bên thuê: bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, số CMND hoặc giấy tờ tùy thân khác của bên cho thuê và bên thuê.

Thông tin về tài sản cho thuê (nhà, đất, căn hộ, phòng trọ, …)

Hợp đồng phải có đầy đủ các thông tin về tài sản cho thuê: bao gồm địa chỉ, diện tích, mô tả trạng thái, tiện nghi và trang thiết bị của tài sản cho thuê.

Thời hạn cho thuê

Thời hạn thuê cũng được quy định rõ trong hợp: bao gồm thời gian bắt đầu và kết thúc thuê nhà.

Giá thuê và các khoản phí đi kèm

Giá thuê và các khoản phí đi kèm cũng là những nội dung quan trọng cần có trong hợp đồng thuê nhà. Điều khoản này bao gồm số tiền thuê hàng tháng, phương thức thanh toán, khoản đặt cọc và phí dịch vụ (nếu có).

Quy định về việc sử dụng tài sản cho thuê

Nội dung hợp đồng cũng cần có những quy định về việc sử dụng tài sản cho thuê. Quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê: bao gồm việc bàn giao tài sản, bảo trì và sửa chữa tài sản, bảo đảm an ninh và hạn chế sử dụng tài sản.

Quyền và nghĩa vụ của bên thuê: bao gồm việc thanh toán tiền thuê đúng hạn, sử dụng tài sản đúng mục đích, bảo quản tài sản đúng cách và báo cáo khi có vấn đề phát sinh.

Các cam kết và điều khoản khác

Các điều khoản khác cũng cần được nêu rõ, bao gồm quy định về việc thay đổi hợp đồng, chấm dứt hợp đồng, giải quyết tranh chấp và các quy định khác liên quan đến việc thuê nhà.

Vấn đề cần lưu ý khi ký kết hợp đồng thuê nhà

Ký hợp đồng thuê nhà là quá trình hoàn thành việc giao kết hợp đồng thuê nhà. Việc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đảm bảo rằng sau khi hợp đồng đã ký kết; cả bên thuê và cho thuê phải thực hiện mọi quyền và nghĩa vụ thỏa thuận trong hợp đồng.

Lưu ý những điều khoản có trong hợp đồng

Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa kịp đọc kỹ tất cả các điều khoản trong hợp đồng mà đã vội ký kết, dẫn tới tình trạng phải hứng chịu những hậu quả đáng tiếc. Do đó cần phải khi ký hợp đồng thuê nhà bạn cũng cần phải lưu ý một vài vấn đề. Vậy những lưu ý đó là gì? Dưới đây Sunoffice xin chia sẻ một số những lưu ý quan trọng khi ký hợp đồng thuê nhà, bạn có thể tham khảo:

Xác định rõ các điều kiện và cam kết trong hợp đồng

Khi ký kết hợp đồng bạn cần phải xác định rõ các điều kiện thuê nhà như thời gian thuê, mục đích sử dụng, đối tượng sử dụng, quyền và nghĩa vụ của người cho thuê và người thuê.

Đồng thời cũng phải nắm rõ những cam kết trong hợp đồng như về việc giữ gìn và bảo quản tài sản, việc thanh toán tiền thuê, các chi phí đi kèm và các điều kiện khác được thỏa thuận trong hợp đồng.

Kiểm tra và đánh giá tình trạng tài sản cho thuê

Trước khi ký kết hợp đồng, người thuê cần thực hiện kiểm tra và đánh giá tình trạng tài sản cho thuê như kiểm tra cơ sở vật chất, thiết bị, trang thiết bị trong nhà và các khu vực xung quanh như cửa ra vào, hành lang, thang máy, điện, nước, điều hòa không khí, cửa sổ, vệ sinh, an ninh và môi trường xung quanh… Điều này đảm bảo quyền lợi thuê cũng như tránh những tranh chấp sau này.

Thương lượng giá thuê và các khoản phí đi kèm

Trước khi ký hợp đồng, bạn nên thương lượng giá thuê và các khoản phí đi kèm như tiền đặt cọc, tiền thuê, chi phí vệ sinh, chi phí sử dụng điện, nước, internet, chi phí bảo trì và sửa chữa thiết bị, chi phí quản lý và các khoản phí khác.

Cần thống nhất giá thuê và các khoản phí đi kèm trước khi ký kết hợp đồng để đảm bảo sự minh bạch rõ ràng nhất, tránh những phát sinh chi phí không đáng có trong quá trình thuê nhà.

Cần điều chỉnh các điều khoản trong hợp đồng cho hợp lý

Điều chỉnh các điều khoản trong hợp đồng

Nếu có sự thay đổi về điều kiện thuê nhà hoặc các điều kiện khác trong quá trình thuê nhà, cần điều chỉnh trong hợp đồng hoặc ký kết các điều khoản bổ sung để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

Chia sẻ mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất

Dưới đây Sunoffice xin chia sẻ những mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất bạn có thể tham khảo:

Hợp đồng thuê nhà trọ

 

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Hợp đồng thuê nhà xưởng

Hợp đồng thuê nhà đơn giản

Trên đây là những thông tin về hợp đồng thuê nhà và các mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất. Nếu quý khách cần tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Giúp bạn nhanh chóng tìm được văn phòng phù hợp

  • Nhận báo giá tất cả văn phòng phù hợp
  • Sắp xếp đi xem và làm việc với các tòa nhà
  • Đánh giá đầy đủ ưu, nhược điểm từng lựa chọn
  • Đàm phán giá các điều kiện thuê tốt nhất
Gửi yêu cầu thuê
0968 382 682
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Facebook Messenger