Lương 3p và những điều dân văn phòng nên biết 

“Lương 3P” là một khái niệm được sử dụng để chỉ mức lương được trả cho nhân viên văn phòng trong 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Đây là mức lương được tính dựa trên mức lương trung bình của các ngành nghề phổ biến trong ngành […]

#
Nguyễn Bá Trình
Tác giả

Nguyễn Bá Trình

“Lương 3P” là một khái niệm được sử dụng để chỉ mức lương được trả cho nhân viên văn phòng trong 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Đây là mức lương được tính dựa trên mức lương trung bình của các ngành nghề phổ biến trong ngành văn phòng và phụ thuộc vào vị trí và kinh nghiệm của từng nhân viên.

Tuy nhiên, việc xác định mức lương cho nhân viên văn phòng không chỉ dựa trên khái niệm “lương 3P” mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như vị trí công việc, kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn, địa điểm làm việc và điều kiện công ty. Hãy cùng chuyên gia của Sunoffice đi tìm hiểu sâu hơn về ” Lương 3P và những điều cần biết nhé ”

Lương 3p là gì?

Lương 3P là một hình thức tính lương theo năng suất lao động, thường áp dụng trong một số ngành công nghiệp, đặc biệt là các ngành sản xuất và chế tạo. Lương 3P được tính dựa trên ba yếu tố chính là:

 • Productivity (năng suất lao động)
 • Performance (hiệu suất làm việc)
 • Potential (tiềm năng phát triển)

Năng suất lao động được tính dựa trên số sản phẩm hoặc dịch vụ được sản xuất hoặc cung cấp bởi mỗi nhân viên trong một đơn vị thời gian nhất định. Hiệu suất làm việc đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên, bao gồm độ chính xác, thời gian hoàn thành công việc, tính sáng tạo, tinh thần cộng đồng và tương tác với đồng nghiệp và khách hàng. Tiềm năng phát triển đánh giá khả năng của nhân viên trong việc phát triển bản thân, góp phần đóng góp cho công ty và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Lương 3P có thể tạo động lực cho nhân viên nâng cao năng suất lao động, hiệu suất làm việc và phát triển bản thân để đạt được mức lương cao hơn. Tuy nhiên, việc áp dụng hình thức tính lương này cũng cần phải đảm bảo tính công bằng, đúng quy định và sự đồng thuận giữa công ty và nhân viên.

Hệ thống lương 3p là gì? Gồm những thành phần nào?

Hệ thống lương 3p là gì? Gồm những thành phần nào?

Trên thực tế, phần lớn doanh nghiệp Việt đều đang áp dụng cách thức trả lương hệ thống 3p. Chỉ có điều người lao động ít khi để ý nên không hiểu rõ mà thôi. Phương thức trả lương này hướng tới mục đích trả lương công bằng nhất cho những gì mà người nhân viên cống hiến cho công ty. 

Cách tính lương 3p

Lương 3P (Pay for Performance) là phương thức trả lương dựa trên hiệu suất làm việc của nhân viên. Việc tính lương 3P sẽ dựa trên những chỉ số đánh giá kết quả làm việc của nhân viên trong một khoảng thời gian nhất định.

Các bước để tính lương 3P bao gồm:

 1. Xác định các chỉ số đánh giá kết quả làm việc của nhân viên, ví dụ: số lượng công việc hoàn thành, chất lượng công việc, sự đóng góp cho tổ chức, thái độ làm việc, v.v.
 2. Xác định hệ số quy đổi điểm số của từng chỉ số đánh giá. Hệ số quy đổi này sẽ phản ánh độ quan trọng của từng chỉ số đánh giá đối với công việc và tổ chức.
 3. Đánh giá kết quả làm việc của nhân viên dựa trên các chỉ số đã xác định. Mỗi chỉ số sẽ được chấm điểm và nhân với hệ số quy đổi để tính điểm cho từng chỉ số.
 4. Tổng hợp điểm của từng nhân viên để tính lương 3P. Từ đó, ta có thể tính được mức lương của từng nhân viên dựa trên tổng điểm đã đạt được.

Các bước trên là chỉ một phương pháp để tính lương 3P và có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của tổ chức. Dựa trên khái niệm vừa nêu trên về lương 3p, chúng ta sẽ có cách tính lương 3p như sau:

Thu nhập = Lương P1 + Lương P2 + Lương P3 + (Lương doanh thu + Phụ cấp)

Theo công thức tính lương ở trên, 3 thành phần lương vị trí (P1), lương năng lực (P2) và lương thành tích (P3) là bắt buộc có trong thành phần lương trả cho nhân viên. Còn lương doanh thu cộng phụ cấp thì tùy thuộc vào ngành nghề hoặc đơn vị nơi bạn làm việc mà họ sẽ đưa ra mức phù hợp. Và thu nhập người lao động được thanh toán sẽ bao gồm tổng các thành phần trên. 

Phương pháp trả lương 3p

Theo khái niệm và cách tính lương ở trên, phương pháp trả lương 3p sẽ được thực hiện cụ thể như thế nào? Sau đây chính là giải đáp cho bạn. 

P1 – Pay for Position

Pay for Position hay còn gọi là trả lương theo vị trí công việc. Có nghĩa là bất kể bạn có năng lực thế nào thì sẽ không liên quan thì đến số tiền lương P1 này. Vì phần tiền lương này được trả theo chức vụ (chức danh) của bạn. Bạn làm ở vị trí nào thì lương sẽ tương xứng với vị trí đó. 

Trả lương theo chức vụ, chưa cần quan tâm đến năng lực hay kết quả

Trả lương theo chức vụ, chưa cần quan tâm đến năng lực hay kết quả

Thông thường, với đa số doanh nghiệp thì người lao động sẽ biết được mức lương này ngay từ khi phỏng vấn xin việc tại công ty. Có một số đơn vị sự nghiệp sẽ xác định mức lương P1 này dựa trên bằng cấp, chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của bạn. 

P2 – Pay for Person

Phần lương Pay for Person tiếp theo có lẽ là phần khó xác định nhất trong hệ thống trả lương theo hình thức 3p. Phần lương này là lương trả theo năng lực của người lao động. Và bước đầu tiên doanh nghiệp cần phải làm đó là xác định được mức lương hay còn gọi là bậc lương. Chúng ta có 2 cách xác định phổ biến như sau:

 • Cách 1: Mức lương được xét dựa trên tất cả năng lực mà người nhân viên có, bao gồm cả kiến thức, kỹ năng hay thái độ không trực tiếp phục vụ tới công việc. 
 • Cách 2: Dùng khung năng lực để thu hẹp các yếu tố kiến thức, kỹ năng và thái độ nằm gọn trong yêu cầu công việc của nhân viên. Và đánh giá mức lương dựa trên những yếu tố đó. 
Trả lương theo năng lực nhân viên

Trả lương theo năng lực nhân viên

Tong 2 cách trên thì cách 2 được khuyên áp dụng nhiều hơn cả. Mà trên thực tế là cách này cũng đang được doanh nghiệp sử dụng với tỉ lệ cao hơn. Với cách xác định thứ 2, chúng ta sẽ phải dùng kèm thêm công cụ đánh giá năng lực. Gợi ý cho các bạn mô hình ASK, bao gồm các yếu tố sau:

 • Attitude: phẩm chất/thái độ
 • Skills: kỹ năng
 • Knowledge: kiến thức

Các yếu tố trên được chấm theo 5 mức độ, bắt đầu từ Kém – Cơ bản – Khá – Tốt – Xuất sắc. Tùy vào năng lực của người nhân viên ở từng yếu tố, lãnh đạo sẽ có những đánh giá riêng cho họ. 

P3 – Pay for Performance

Cuối cùng, Pay for Performance hay có nghĩa là trả lương theo kết quả làm việc. Cụ thể, phần lương P3 này được trả bao nhiêu là phụ thuộc vào hiệu quả công việc mà người lao động làm được. Yếu tố P3 thường dựa trên các quy định sau:

 • Mục tiêu công việc được giao
 • Đánh giá hiệu quả công việc sau khi kết thúc thời hạn được giao ( hoàn thành hoặc không hoàn thành )
 • Phần thưởng khích lệ, động viên
 • Khả năng phát triển của cá nhân
 • Khả năng phát triển trong tổ chức
Trả lương theo hiệu quả trong công việc

Trả lương theo hiệu quả trong công việc

Với phần lương P3 này, các đơn vị sự nghiệp có thể trả lương theo nhiều hình thức khác nhau. Một số hình thức thanh toán lương P3 phổ biến là:

 • Đối với cá nhân: tiền thưởng, tiền chiết khấu hoa hồng, tiền lương theo sản phẩm hoặc trực tiếp tăng lương.
 • Đối với tổ chức ( nhóm, phòng ban hoặc bộ phận ): tiền thưởng thành tích nhóm hoặc chia sẻ trực tiếp lợi ích mà bộ phận đó đã đạt được. 
 • Đối với toàn doanh nghiệp: thưởng cổ phiếu, trao quyền mua cổ phiếu hoặc chia sẻ lợi nhuận vừa đạt được. 

Phân biệt trả lương theo 3p và kpi

Trả lương theo 3P (Performance-based Pay) và KPI (Key Performance Indicators) là hai phương pháp đánh giá và thưởng lương dựa trên hiệu suất làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, hai phương pháp này khác nhau về cách đánh giá và tính toán tiền lương.

Tìm hiểu thêm về bài viết: KPI là gì? Cách xây dựng KPI ra sao

KPI là một hệ thống đánh giá hiệu suất dựa trên các chỉ số quan trọng được thiết lập trước đó, nhằm đo lường và đánh giá thành tích và năng suất của nhân viên trong công việc. Các chỉ số này có thể là doanh số bán hàng, số lượng sản phẩm được sản xuất, số lượng khách hàng mới được tìm kiếm, độ hài lòng của khách hàng, chất lượng sản phẩm, thời gian hoàn thành công việc và các chỉ số khác. Khi nhân viên đạt được hoặc vượt qua các chỉ tiêu KPI, họ sẽ được thưởng hoặc được tăng lương.

phan-biet-luong-3p-va-kpi

Trong khi đó, trả lương theo 3P là phương pháp đánh giá và trả lương dựa trên hiệu suất làm việc của nhân viên, đánh giá dựa trên các kết quả thực tế như sản lượng làm việc, chất lượng công việc và đóng góp của nhân viên đối với tổ chức. Thông thường, việc trả lương theo 3P sẽ được xem xét dựa trên kết quả đánh giá hoặc đối chiếu với bảng tiêu chuẩn mức lương ở cùng vị trí công việc trong ngành hoặc tổ chức.

Tóm lại, cả hai phương pháp đều có mục đích đánh giá và thưởng lương dựa trên hiệu suất làm việc của nhân viên, tuy nhiên cách tính toán và đánh giá là khác nhau. KPI thường được áp dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp, trong khi trả lương theo 3P được áp dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp sản xuất.

Mẫu bảng lương 3p

Hầu hết các mẫu bảng lương dù phức tạp hay đơn giản cỡ nào thì cũng sẽ có 1 cấu trúc chung để xây dựng theo đó và thường làm trên phần mềm Excel. Vậy cấu trúc chung của một bảng lương 3p sẽ gồm những thành phần nào? Đáp là những thành phần sau đây:

 • Thông tin đơn vị sự nghiệp: thường nằm ở góc trên bên trái của bảng
 • Tên bảng lương và các thông tin của tháng tính lương
 • Thông tin nhân viên
 • Các thành phần P1 – P2 – P3: mỗi tiêu chí sẽ gồm nhiều nội dung cụ thể bên trong
 • Tổng thu nhập bằng tổng P1 + P2 + P3
 • Phí bảo hiểm và phí công đoàn
 • Thuế thu nhập cá nhân: tính theo quy định trong Luật Thuế thu nhập cá nhân
 • Tiền lương thực lĩnh: tổng thu nhập sau khi đã trừ các khoản thuế, phần tiền lương tạm ứng,…
Mẫu bảng lương 3p

Mẫu bảng lương 3p

Tải về mẫu bảng lương 3P mới nhất

Mẫu hướng dẫn xây dựng lương 3P thường dùng

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Tải Về Ngay [0.97 MB]

Tải về mẫu bảng tính lương 3P mới nhất 2021 từ Sunoffice

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về lương 3p là gì cùng các thông tin cơ bản nhất về kiểu lương này. Anh chị em văn phòng nào được sếp thông báo sắp trả lương theo hình thức 3p thì nhớ lưu ý để biết các quyền lợi của mình nhé. 

Giúp bạn nhanh chóng tìm được văn phòng phù hợp

 • Nhận báo giá tất cả văn phòng phù hợp
 • Sắp xếp đi xem và làm việc với các tòa nhà
 • Đánh giá đầy đủ ưu, nhược điểm từng lựa chọn
 • Đàm phán giá các điều kiện thuê tốt nhất
Gửi yêu cầu thuê
0968 382 682
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Facebook Messenger