Tìm hiểu về freelancers

Không cần gò bó với văn phòng, giờ giấc, freelancers đã trở thành một nghề được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người trẻ, khi có thể hoạt động tự do và thoải mái với công việc của mình. Đây được xem là nghề “hot” nhất thị trường hiện nay, mang đến […]

#
Tác Giả Sunoffice
Tác giả

Tác Giả Sunoffice

Không cần gò bó với văn phòng, giờ giấc, freelancers đã trở thành một nghề được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người trẻ, khi có thể hoạt động tự do và thoải mái với công việc của mình. Đây được xem là nghề “hot” nhất thị trường hiện nay, mang đến một lựa chọn thực sự khác cho rất nhiều người thay vì công việc công sở, giờ giấc hành chính và bị gò bó bởi rất nhiều quy định của công ty, tòa nhà như trước đây. Vậy freelancers cụ thể là gì, freelancers có thể đem tới những sự khác biệt như thế nào và tìm công việc freelancers ở đâu? Có thể tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Freelancers là gì?

Freelancers hiểu một cách đơn giản là những người làm nghề tự do. Là người được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ cho các chủ dự án/khách hàng, những người sử dụng lao động tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định. Nói nôm na, họ là những người bán các dịch vụ của mình cho người trả giá cao nhất và có thể làm việc cho nhiều người thuê cùng lúc, họ được tự do thu xếp công việc của mình mà không có bất cứ giới hạn nào về thời gian, địa điểm làm việc. Họ có thể tự do làm việc mọi lúc, mọi nơi nhưng vẫn phải đáp ứng thỏa thuận của người thuê.

Freelancers là gì?

Freelancers là gì?

Freelancer có hai kiểu: bán thời gian hoặc toàn thời gian. Không giống như làm nhân viên, freelancer được phép làm việc cho nhiều người sử dụng lao động cùng lúc và thực hiện các nhiệm vụ theo cách riêng của họ, miễn là công việc được tiến triển theo những đặc tả của khách hàng. Ngoài ra cũng có những freelancer làm việc cho một khách hàng trong thời gian dài. Họ có thể được nhận những quyền lợi đặc biệt từ khách hàng của họ hoặc không.

Freelancer tự do trên mọi khía cạnh. Họ không bị gò bó về vấn đề đồng phục, thời gian làm việc… Freelancer cũng không cần phải làm việc ở cơ quan. Họ chỉ cần ngồi nhà cùng các công cụ như máy tính, điện thoại để làm việc và trao đổi tất cả thông tin qua mạng.

Tim hiểu thông tin về bài viết: Quy tắc 80/20 là gì? được áp dụng như thế nào cho đúng?

Các công việc freelancer HOT nhất hiện nay

Tại Việt Nam, Freelancer đang phát triển hơn bao giờ hết và có mặt trên tất cả các lĩnh vực. Hầu hết các công ty lớn đều tối ưu nguồn nhân lực của mình bằng cách sử dụng các Freelancer bên ngoài, vừa mang đến hiệu quả cao cho công việc, lại có thể tiết kiệm rất nhiều tài chính lâu dài. Trong đó, có những công việc freelancer được ưa chuộng vô cùng, vừa có mức lương cao, đang là xu hướng của thị trường hiện nay:

Các công việc freelancer HOT nhất hiện nay

Các công việc freelancer HOT nhất hiện nay

 1. Lập trình website: Ưu điểm của freelancer lập trình web là làm được cho khách hàng trong nước và ngoài nước. Thiết kế website theo nhu cầu của khách hàng, những công việc bạn đã quen tay hằng hằng ngày thì đây không phải là khó. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà bạn đưa ra các mức giá cả khác nhau.
 2. SEO Website: SEO là một công cụ marketing đắc lực không thể thiếu cho nhiều doanh nghiệp, cửa hàng, công ty, shop online. Nếu trang web đứng đầu top tìm kiếm trên google sẽ giúp cho doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng, tăng lợi nhuận. Do đó mà nhu cầu thuê dịch vụ SEO rất cao, nhiều doanh nghiệp thường lựa chọn freelancer để seo trang web cho mình. Bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm khi làm công việc này đó nhé.
 3. Copywriter/content: Đây là công việc liên quan đến viết lách, sự bùng nổ của thương mại điện tử và marketing online thì đây là công việc đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá thương hiệu đến người tiêu dùng. Đây là công việc khá nhẹ nhàng và đơn giản nhưng đòi hỏi chúng ta phải biết cách viết một bài chuẩn SEO. Công việc này yêu cầu chúng ta phải có chất xám, khả năng viết lách cũng như độ nhạy bén cao. Đa phần thì công việc này chủ yếu là viết bài để chăm sóc cho Fanpage và Blog theo hướng Content Marketing cho các ngành nghề khác nhau. Với sự linh hoạt về thời gian cũng như có thể làm việc tại nhà, những lúc rãnh rỗi, đây là công việc được nhiều người tìm kiếm và ao ước có được.
 4. Thiết kế đồ họa: Các dự án thiết kế mà freelancer thiết kế đồ họa nhận vô cùng đa dạng, từ brochure, catalogue, magazine, website, landing page, app, bao bì sản phẩm… Thông thường, giá trị một sản phẩm thiết kế đồ họa thấp nhất là khoảng 200.000đ và cao có thể lên đến 200.000.000đ. Các freelancer thiết kế đồ họa có thể vừa đi làm vừa làm thêm ở nhà hoặc làm freelancer toàn thời gian, với thu nhập trung bình khoảng 15-50 triệu/tháng
 5. Quay phim, chụp ảnh: Quay phim – chụp ảnh đang trở thành công việc freelancer được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi tính năng động, sáng tạo của công việc này. Với chiếc máy ảnh/máy quay, bạn đã có thể trở thành freelancer chụp ảnh sự kiện, sản phẩm, mẫu, phong cảnh, quảng cáo… hoặc quay phim quảng cáo, chương trình, sự kiện, phóng sự, phim ngắn, MV âm nhạc… Mức thu nhập khoảng 10-30 triệu/tháng hoặc có thể cao hơn tùy từng dự án.
 6. PR, tổ chức sự kiện: Công việc freelancer trong lĩnh vực PR – Tổ chức sự kiện cũng rất đa dạng, có thể là lập kế hoạch, đối ngoại, truyền thông, quay phim-chụp ảnh, thiết kế ấn phẩm truyền thông, trang trí, hoạt náo, lễ tân, hướng dẫn, MC chương trình, tổ chức hậu kỳ, âm thanh-ánh sáng… Mức lương bình quân của freelancer PR – Tổ chức sự kiện rơi vào khoảng 5-20 triệu/tháng, tùy theo từng công việc cụ thể khác nhau.
 7. Truyền thông, Marketing: Đây là nghê gắn liền với sự phát triển của đi cùng với sự phát triển của Google, Facebook, Youtube, Instagram, Cốc Cốc, các trang mạng xã hội. Chính vì vậy, luôn rất hot trong mọi thời đại và thu nhập của freelancer cũng rất cao
 8. Dịch thuật: Nghề dịch thuật này yêu cầu freelancer phải có trình độ về ngoại ngữ cao cũng như phải có kiến thức chuyên ngành. Để bổ sung kiến thức thì bạn phải đọc thêm nhiều sách, nổ lực mới đạt thành công. Trong thời đại kinh tế toàn cầu rất cần công việc thế này đề tăng giao thương và mở rộng thương mại của quốc tế. Người làm công việc dịch thuật sẽ tiếp xúc được nhiều dự án khác nhau. Thông qua các dự án trên freelancer sẽ tiếp thu hơn nhiều kiến thức. Tạo thử thách cao cho những ai đam mê và thích khám phá
 9. Dạy học trực tuyến: Ngày nay, rất nhiều người khá bận rộn với việc học tại trường, đi làm mà không có thời gian học thêm nữa. Freelancer dạy kèm trực tuyến được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện lợi, không cần phải di chuyển xa xôi

Tìm việc freelance ở đâu?

Hiện nay, các công ty cần đến freelancer rất nhiều, để tối ưu nguồn lực nhân sự và tiết kiệm tài chính cho doanh nghiệp thì freelancer chính là lựa chọn tốt nhất, có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều website tìm việc làm dành cho freelancer. Dưới đây là top 10 trang web dành cho các freelancers tham khảo:

Tìm việc freelance ở đâu

Tìm việc freelance ở đâu?

 • FreelancerViet.vn
 • 50k.vn
 • Freelancer.com
 • 99designs: là mạng làm việc lớn nhất toàn cầu dành cho các nhà thiết kế chuyên và không chuyên
 • Fiverr.com: Các dịch vụ ở Fiverr rất phong phú và đa dạng: Writing & Translation, Online Marketing, Advertising hay Business cùng rất nhiều chuyên ngành khác nữa.
 • PeoplePerHour.com: chuyên về các dự án làm wesite. Nếu bạn là một designer, chuyên gia về SEO hay phát triển web thì PeoplePerHour là nơi dành cho bạn thoải mái sáng tạo. Mặc dù việc tại đây nhiều, nhưng chi phí lại khá cao
 • Upwork: website toàn cầu lớn nhất dành cho các freelancer, nhưng chi phí đặt ban đầu lên tới 20%
 • Vlance.vn
 • Freelance Writing Gigs: Đây là một website quốc tế dành cho những người yêu thích viết lách, các editor hay blogger.
 • iFreelance: iFreelance là cầu nối giữa doanh nghiệp và các freelancer trên toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực như tài chính, kế toán, luật sư, thiết kế…Điều đặc biệt ở iFreelance là bạn không cần phải trả tiền hoa hồng với website, tiền lương hoàn toàn là của bạn.

Các trang freelancer việt nam

Tại Việt Nam hiện nay, các freelancer dễ dàng tìm kiếm được công việc mình yêu thích và trong lĩnh vực hiểu biết của mình tại rất nhiều kênh thông tin khác nhau, thậm chí ngay trên mạng xã hội cũng có thể tìm được công việc của mình hoặc được giới thiệu công việc. Dưới đây là một số trang tìm việc dành riêng cho freelancer tại Việt Nam được nhiều ngườu biết đến:

Các trang freelancer việt nam

Các trang freelancer việt nam

 • FreelancerViet.vn: sàn giao dịch việc làm tự do đầu tiên tại Việt Nam kết nối nhà tuyển dụng với freelancer
 • Vlance.vn: Kết nối hàng trăm doanh nghiệp và freelancer trên toàn Việt Nam trong lĩnh vực phát triển phần mềm, thiết kế đồ họa – website, marketing online, kế toán – thuế.
 • 50k.vn: Hệ thống của 50k.vn kết nối với hàng chục nghìn những người làm freelance, part-time, và những người có kĩ năng phù hợp mong muốn giúp bạn thực hiện yêu cầu công việc của mình. Đó có thể là những công việc đơn giản từ việc đánh máy văn bản, dịch, ghi đĩa CD tới những công việc đòi hỏi kĩ năng cao hơn như sáng tác bài hát, thơ, viết bài hoặc cao hơn nữa như lập trình phần mềm, phát triển website, blog cho bạn

Trên đây là toàn bộ thông tin về Freelancer. Để được tư vấn và cung cấp thông tin văn phòng, quý khách vui lòng liên hệ:

 

Giúp bạn nhanh chóng tìm được văn phòng phù hợp

 • Nhận báo giá tất cả văn phòng phù hợp
 • Sắp xếp đi xem và làm việc với các tòa nhà
 • Đánh giá đầy đủ ưu, nhược điểm từng lựa chọn
 • Đàm phán giá các điều kiện thuê tốt nhất
Gửi yêu cầu thuê
0968 382 682
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Facebook Messenger