Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Trước khi tính đến chuyển văn phòng để phù hợp với quy mô doanh nghiệp hiện tại và tương lai trong 5 năm tới, có rất nhiều việc cần phải làm như: tính diện tích văn phòng cần dùng, bộ phận nhân sự cần bố trí chỗ ngồi của từng nhân viên, cũng như các […]

#
Tác Giả Sunoffice
Tác giả

Tác Giả Sunoffice

Trước khi tính đến chuyển văn phòng để phù hợp với quy mô doanh nghiệp hiện tại và tương lai trong 5 năm tới, có rất nhiều việc cần phải làm như: tính diện tích văn phòng cần dùng, bộ phận nhân sự cần bố trí chỗ ngồi của từng nhân viên, cũng như các phòng ban sao cho phù hợp…..

Chính vì thế, chú ý tới tiêu chuẩn thiết kế văn phòng rất cần thiết để mang đến không gian làm việc thoải mái cho nhân viên và phù hợp với quy mô và tương lai của doanh nghiệp.

Cách tính diện tích trước khi thuê văn phòng

Mỗi nhân viên cần có được không gian thoải mái để làm việc cũng như không gây ảnh hưởng đến nhân viên khác khi đi lại. Thông thường, có hai dạng bố trí chỗ ngồi phổ biến là dạng Cubicles và Workstation.

Đối với dạng bàn làm việc Cubicles, tiêu chuẩn tối thiểu là 2.5m2/người. Còn đối với dạng bàn làm việc Workstation, tiêu chuẩn tối thiểu là 2m2/người.

Cách tính diện tích cần dùng trước khi thuê văn phòng cho công ty

Cách tính diện tích cần dùng trước khi thuê văn phòng cho công ty

Ngoài ra, còn phải lưu ý đến các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cho nhân viên, bộ phận quản lý, lễ tân, phòng họp…Vây tiêu chuẩn thiết kế văn phòng là gì, hãy tiếp tục cùng sunoffice tìm hiểu nhé.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng là những hạng mục được quy định sao cho phù hợp với diện tích cũng như nội thất văn phòng. Điều này giúp doanh nghiệp có được không gian làm việc tốt nhất, tạo ra những sản phẩm, các dự án chất lượng.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn thiết kế sẽ rất linh hoạt, tùy theo quy mô của doanh nghiệp,hay xếp hạng văn phòng (hạng A, hạng B, hạng C, giá rẻ) và được sử dụng như một bản hướng dẫn trong việc sắp xếp không gian trong văn phòng.

Tuân thủ theo các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng giúp doanh nghiệp:

 • Tạo ra môi trường làm việc tốt hơn, năng suất hơn
 • Mang đến sự thoải mái trong quá trình làm việc của nhân viên
 • Góp phần nâng tầm hình ảnh doanh nghiệp trong mắt đối tác và khách hàng
Thiết kê văn phòng đúng tiêu chuẩn sẽ giúp tạo ra môi trường làm việc tốt hơn, năng suất hơn

Thiết kê văn phòng đúng tiêu chuẩn sẽ giúp tạo ra môi trường làm việc tốt hơn, năng suất hơn

Tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng

Tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng liên quan mật thiết đến chức năng và không gian làm việc. Việc đề ra những tiêu chí về diện tích giúp kiến trúc sư cung cấp được các bản vẽ chính xác, từ đó tiết kiệm thời gian thi công xây dựng văn phòng. Ngoài ra, nó còn giúp tối ưu chi phí trong việc xây dựng cũng như tận dụng hiệu quả công năng của văn phòng.

Tiêu chuẩn về thiết kế diện tích được tính bằng đơn vị m2/người, nhằm xác định số lượng nhân viên làm việc tại văn phòng và đồng thời cũng là diện tích trung bình cần có cho một nhân sự trong văn phòng. Mỗi công ty sẽ có tiêu chuẩn diện tích khác nhau nhưng nhìn chung sẽ được phân loại như sau:

Đối với nhân viên

 • Nếu là nhân viên làm việc toàn thời gian tại công ty (từ 6 – 8 tiếng/ ngày) tại văn phòng và ngồi tại bàn riêng từ 60% thời gian trong ngày trở lên. Tiêu chuẩn diện tích tối đa sẽ là 4.5m2/ người. Diện tích này cũng phù hợp cho các nhân viên với chức vụ như: trợ lý, thư ký, nhân viên chăm sóc khách hàng,… và có đủ không gian để bàn ghế, máy tính, tủ đựng đồ.
 • Nếu là nhân viên ở vị trí linh hoạt hoặc làm việc part-time/xoay ca. Diện tích tối đa là 3m2/người.
 • Nếu là nhân viên thường xuyên di chuyển, không cần chỗ ngồi cố định thì diện tích chỉ cần 1.5m2/người.
 • Như vậy, đối với tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng với số lượng 8 nhân viên thì cần diện tích ở mức tối đa là 40m2/người.
Thiết kế phòng giám đốc đúng tiêu chuẩn, phong thủy phải tốt

Thiết kế phòng giám đốc đúng tiêu chuẩn, phong thủy phải tốt

Đối với ban lãnh đạo

 • Các vị trí cấp cao như lãnh đạo, quản lý, trưởng phòng,… cần có không gian riêng tư, yên tĩnh và diện tích lớn hơn văn phòng của nhân viên. Con số chung cho diện tích thiết kế văn phòng với các cấp lãnh đạo là tối đa 25m2/ người, trung bình từ 10 – 18,5m2/ người.
 • Bên cạnh đó, phòng làm việc của ban lãnh đạo cũng cần đặt ở vị trí hợp lý và các đồ vật nội thất cần được sắp đặt sao cho hợp phong thủy, hài hòa vượng khí.

Tiêu chuẩn thiết kếphòng họp

Phòng họp là không gian để nhân viên và ban lãnh đạo cùng nhau trình bày, thảo luận dự án mới, giải quyết vấn đề,… Nếu phòng họp quá nhỏ sẽ tạo ra sự chật hẹp, bí bách, khó chịu, còn nếu phòng họp quá rộng sẽ làm giảm sự tập trung của các thành viên.

Thiết kế phòng họp đúng chuẩn sẽ tạo ra sự thoải mái, giảm thiểu sự căng thẳng

Thiết kế phòng họp đúng chuẩn sẽ tạo ra sự thoải mái, giảm thiểu sự căng thẳng

Do đó phòng họp cũng có những tiêu chuẩn diện tích riêng nhằm đảm bảo sự thoải mái, tối ưu và mục đích quan trọng là tất cả mọi người đều có vị trí để theo dõi cuộc họp tốt nhất.
Một số diện tích phù hợp cho phòng họp như sau:

 • Phòng họp 4 người: 7,5m2 – 8m2
 • Phòng họp từ 8 người: 15m2
 • Phòng họp cho 12 người: 20m2
 • Phòng họp 100 người: 80m2 – 100m2

Tiêu chuẩn thiết kế lễ tân

Bộ phận lễ tân được xem là “gương mặt” của doanh nghiệp. Do đó, quầy lễ tân hay sảnh lễ tân cần được bố trí thẩm mỹ, diện tích trung bình từ 10 – 20m2 tùy theo diện tích văn phòng lớn hay nhỏ.
Có 4 dạng quầy lễ tân phổ biến trong các văn phòng hiện nay như sau:

 • Quầy tiếp tân chữ L: bố trí ở góc của văn phòng và phù hợp cho sảnh nhỏ hoặc sảnh lớn đều được.
 • Quầy tiếp tân chữ U: được tọa lạc tại vị trí trung tâm sảnh, phù hợp với công ty quy mô lớn
 • Quầy tiếp tân hình cánh cung: mang đến phong cách cách tân cổ điển, gợi lên sự trang trọng và đẳng cấp.
 • Quầy lễ tân chữ I: phù hợp cho không gian vừa và nhỏ, phổ biến với đa số các văn phòng cho thuê hiện nay.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế văn phòng

Tính chất và lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp

 • Các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nào thì sẽ có cách bố trí văn phòng sao cho phù hợp với lĩnh vực đó, vì vậy diện tích cũng thay đổi theo. Chẳng hạn như:
 • Nếu doanh nghiệp nhiều phòng ban chức năng: cần có vách ngăn hoặc từng phòng riêng biệt
 • Nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực marketing, quảng cáo: cần không gian mở để dễ dàng tương tác, trao đổi
 • Nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất: phải tách bạch các bộ phận một cách hợp lý nhưng cũng cần liền mạch để dễ dàng quản lý.

Tiêu chuẩn nội thất, thiết bị văn phòng:

Nội thất văn phòng cũng có những tiêu chuẩn thiết kế riêng. Ví dụ như: chiều cao bàn làm có các quy cách từ 700mm – 760mm. Chiều cao mặt ghế có 3 quy cách là 400m – 440mm. Các thiết bị văn phòng cũng cần tính toán và lên kế hoạch trước khi mua, sao cho không chiếm quá nhiều diện tích, phù hợp với chức năng sử dụng của cả công ty.

Ánh sáng trắng với cường độ sáng đúng chuẩn sẽ giúp làm việc không bị mỏi mắt

Ánh sáng trắng với cường độ sáng đúng chuẩn sẽ giúp làm việc không bị mỏi mắt

Tiêu chuẩn ánh sáng trong văn phòng

Ánh sáng là thiết bị quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến quá trình làm việc của nhân viên công ty. Đó là lý do tại sao các văn phòng thường bố trí ánh sáng trắng, cường độ vừa phải và tỏa đều khắp không gian. Đủ để người làm việc có thể nhìn rõ, tập trung vào công việc mà không bị buồn ngủ hay mệt mỏi.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm lựa chọn diện tích và thiết kế văn phòng sao cho tối ưu nhất đảm bảo được sự thoải mái của các nhân sự trong công ty cũng như tối ưu công năng làm việc của văn phòng. Với hơn 10 năm trong lĩnh vực cho thuê văn phòng, sunoffice tự tin đem đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Giúp bạn nhanh chóng tìm được văn phòng phù hợp

 • Nhận báo giá tất cả văn phòng phù hợp
 • Sắp xếp đi xem và làm việc với các tòa nhà
 • Đánh giá đầy đủ ưu, nhược điểm từng lựa chọn
 • Đàm phán giá các điều kiện thuê tốt nhất
Gửi yêu cầu thuê
0968 382 682
Để lại lời nhắn cho chúng tôi Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Facebook Messenger